Quốc tế

Hệ thống THAAD bất lực khi bị UAV hỏi thăm

Toàn bộ hệ thống THAAD và phòng thủ Mỹ triển khai tại Guam vừa bất động nhìn những chiếc UAV xâm nhập khu vực triển khai.

UAV của Iran vô hiệu hóa hệ thống phòng không, tàu Hải quân Mỹ rơi vào nguy hiểm / RQ-170 Mỹ xuất hiện cùng Biệt đội tấn công VMFA-112

Trang The Drive dẫn những thông tin thu được của phòng thủ Mỹ cho biết, số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) được trang bị đèn chiếu sáng từ hướng biển bay tràn qua Andersen, trên đảo Guam - căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

He thong THAAD bat luc khi bi UAV hoi tham
Hệ thống THAAD tại Guam.

Điều đặc biệt là những chiếc UAV này còn tự do bay lượn ngay phía trên những hệ thống THAAD và ghi hình căn cứ. "Cuộc xâm nhập của những chiếc UAV này diễn ra trong tháng 3 và tháng 4/2019 nhưng đến nay thông tin này mới được tiết lộ.

Nếu cuộc xâm nhập của những UAV đó với mục đích tấn công thì toàn bộ hệ thống phòng thủ Mỹ tại căn cứ Andersen có thể đã bị tiêu diệt bằng hệ thống vũ khí rẻ tiền", nguồn tin của Drive cho biết.

Thực tế này xuất phát từ thiết kế của THAAD và cách triển khai vũ khí của Mỹ. Được biết, THAAD là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối nên chúng chỉ có thể đối phó với những mục tiêu có trần bay cao.

Trong khi đó, vũ khí này lại không được bảo vệ bằng những hệ thống phòng thủ tầm gần như cách người Nga dùng Pantsir-S1 hoặc một số hệ thống khác bảo vệ S-300 và S-400. Vì vậy, dù có có thể đối phó tốt với mục tiêu tầm cao nhưng THAAD không thể tự bảo vệ mình nếu bị tấn công bằng vũ khí tầm thấp.

Không đưa ra tuyên bố trực tiếp về vụ việc nhưng người phát ngôn Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Mỹ, ông Mark Wright khẳng định, trong những cuộc thử nghiệm đã được thực hiện, THAAD đã chứng minh có khảy năng đánh chặn mục tiêu lên tới trên 90%.

Đánh giá về tuyên bố của Mỹ, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng, mặc dù diễn tập đánh chặn tên lửa thành công nhưng Mỹ sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa mới có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo của Nga trong điều kiện thực chiến.

Thành công của Nga trên tất cả các lĩnh vực quốc phòng Mỹ bắt đầu lo lắng và gần đây họ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập đánh chặn tên lửa bằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Việc Nga tạo ra loại tên lửa thế hệ mới đa dạng đã và đang khiến Mỹ tích cực tìm các đối phó và chống lại các cuộc tấn công từ phía Nga.

Sau khi phân tích dữ liệu về loại mục tiêu, đặc điểm tốc độ của chúng và điều kiện nơi mà Mỹ tiến hành đánh chặn mục tiêu, chuyên gia Nga đưa tới kết luận rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đánh chặn thành công mục tiêu này không có gì mới.

Trong cuộc phỏng vấn ông Leonkov của tờ tạp chí "Kho vũ khí dân tộc" đã cho biết rằng, việc đánh chặn mục tiêu giống như Mỹ thực hiện đã được thực hiện từ rất lâu và không có gì khó khăn.

Chuyên gia này giải thích rằng, trong quá trình luyện tập các mục tiêu đều không có một tính năng rất quan trọng – đó là khả năng điều khiển. Trong thực tế tên lửa được ném từ máy bay, điều này giống như một thỏi đúc, các đặc điểm quỹ đạo bay của chúng hoàn toàn khác so với tên lửa đạn đạo mà các nước đang trang bị.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, những thành công mà Mỹ đạt được chỉ có thể đe dọa các quốc gia hiện nay đang trang bị các loại tên lửa đạn đạo lỗi thời, còn đối với các cường quốc với loại tên lửa đạn đạo mới các hệ thống THAAD của Mỹ đơn giản chỉ đứng nhìn.

"Với khả năng này Mỹ chỉ có thể đánh chặn những tên lửa của Liên Xô, được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước. Còn đối với loại tên lửa triển vọng mới của Nga, muốn đánh chặn chúng Mỹ cần ít nhất 40 năm nữa", ông cho biết thêm.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC