Quốc tế

Hồ sơ interpol: MS - 13, băng đảng tội phạm đe dọa an ninh nước Mỹ

Ngày 16/7, Văn phòng Công tố miền Trung và Nam California (Mỹ) đã ra cáo trạng dài 78 trang truy tố  21 thành viên và cộng sự băng đảng MS -13 hoạt động tại khu vực Los Angeles. Các bị cáo bị buộc tội sử dụng bạo lực, gồm giết hại đối thủ hoặc những người hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong các vụ bạo lực ở Nam California.

Dân châu Âu "sốc" khi vị trí kho vũ khí hạt nhân Mỹ bị lộ / Israel quá phí phạm khi dùng UAV cảm tử Harop để tiêu diệt Pantsir-S1 Syria?

Đây được coi là một nỗ lực của chính quyền các bang ở Mỹ trong cuộc chiến với MS- 13, băng đảng tội phạm khét tiếng tàn bạo với hàng chục ngàn thành viên đang có mặt ở 46 bang của nước Mỹ và nhiều nước Trung Mỹ.

Băng đảng khét tiếng máu lạnh

Nói về hành vi của 21 bị can bị truy tố, Nick Hanna, đại diện phòng công tố nói: "Một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư pháp là triệt phá MS-13". 6 kẻ được cho là đã đưa nạn nhân tới Rừng Quốc gia Angeles và "dùng dao rựa tấn công anh ta tới chết.

Thành viên MS-13 với hình săm kín cơ thể.

Một bị cáo đã moi tim nạn nhân trước khi vứt xác vào hẻm núi". Những tên này cũng bị buộc tội buôn bán ma túy xuyên quốc gia, thu tiền bảo kê các cơ sở kinh doanh tại địa phương. 19 bị can đang cư trú trái phép tại Mỹ và tới đây trong vòng 4 năm qua. Nhiều nạn nhân là những người mới nhập cư.

"Như các bạn thấy, chúng đang săn lùng con mồi trong chính cộng đồng của mình", Hana nói. Trừ ba người, còn lại đều nhỏ hơn hoặc mới 24 tuổi. Hai người chưa đủ tuổi thành niên khi bị khởi tố. Cộng sự phải thực hiện yêu cầu giết người để được trở thành thành viên", Nick Hanna cho biết.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án mạng do MS- 13 gây ra ở Mỹ những năm qua. Tháng 4/2017, nước Mỹ bàng hoàng khi một vụ giết người man rợ bị phát hiện trong vạt rừng nằm sau một sân bóng, tại một khu ngoại ô có nhiều người trung lưu sinh sống ở khu vực quận Suffolk, Long Island, New York. Cả 4 nạn nhân, gồm 3 học sinh ở Long Island và người họ hàng của một trong số đó tới từ bang khác, đều bị kẻ xấu đâm chém tới chết bằng mã tấu - thứ vũ khí mang tính biểu tượng của băng tội phạm MS-13 khét tiếng tàn bạo.

Trước đó, năm 2016, nhà chức trách đã phát hiện tới 11 vụ giết người có liên quan tới băng này ở Suffolk. Trong đó vụ sát hại hai cô gái Kayla Cuevas, 16 tuổi và bạn Nisa Mickens, 15 tuổi, gây chấn động, bởi các nạn nhân bị đánh tới chết bằng gậy bóng chày. Những vết thương mà kẻ tấn công gây ra trên cơ thể họ khủng khiếp tới mức ban đầu nhà chức trách không thể nhận dạng được nạn nhân. Tất cả những cái chết này đều được xác định do băng đảng MS- 13 gây ra.

Ra đời ở Los Angeles, Mara Salvatrucha (Mara có nghĩa là băng đảng, Salva là từ viết tắt của Salvador. Con số 13 đại diện cho chữ M trong bảng chữ cái - MS13) thành lập bởi những người gốc Al Salvador vào những năm 1980. Băng đảng này còn quy tụ các thành viên đến từ Hondurus, Guatemala và Mexico. Khi mới thành lập, thành viên chủ yếu của MS-13 là người di cư gốc El Salvador. Nhóm này tranh giành địa bàn với M18, một băng đảng người Mỹ gốc Mexico.

Trong cuộc tranh giành này, MS13 nhân rộng và trở thành một trong những băng nhóm có tổ chức nhất và bạo lực nhất ở Mỹ. Băng đảng này có mặt tại 46 bang nước Mỹ và các quốc gia như Mexico, Guatemala, Honduras, El Salvador, Puerto Rico, Tây Ban Nha, Canada và sang cả Australia.

Về mặt tổ chức, MS-13 không phải là một băng lớn với một ông trùm điều hành. Thay vì thế, đây giống như một tập hợp nhiều băng đảng nhỏ, hoạt động với một hình thức giống nhau và có chung một cơ chế nhận diện. Băng đảng nhỏ đầu tiên của MS-13 được cho là La Fulton, ra đời vào năm 1991, với đại bản doanh là thung lũng San Fernando.

Năm 1996, trong nỗ lực thể hiện sự cứng rắn hơn với người nhập cư, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cho phép trục xuất bất kỳ người nhập cư nào phạm tội và bị phạt tù giam từ 1 năm trở lên. Điều này đã dẫn tới việc hàng chục ngàn người bị trục xuất về quê gốc, trong đó có không ít thành viên MS-13.

Trở về quê hương, những gã cô hồn với hình săm vằn vện ở mặt và khắp người, đã đến Mỹ từ khi rất nhỏ này không thể kiếm được việc làm tử tế bởi chúng không biết nữa câu tiếng Tây Ban Nha, trong khi đây là điều kiện tối thiểu. Vì thế, chúng lại tập hợp nhau lại và lập ra những băng đảng mới thuộc hệ thống MS-13.

Trong phim tài liệu nổi tiếng về MS-18 có tên Gangland, một cựu thành viên MS-13 tiết lộ rằng, nhiều chiến hữu của anh ta đã tham gia nội chiến El Salvador. Họ trải qua quá trình huấn luyện chiến thuật quân sự bài bản, lại được thử thách trong chiến tranh nên rất dày dạn kinh nghiệm và hoàn toàn quen thuộc với một mức độ bạo lực mà nhiều băng đảng đường phố khác ở Mỹ chưa từng trải qua. Cựu thành viên MS-13 kể trên cho biết, chiến hữu của anh luôn tổ chức các cuộc đột kích bất ngờ vào thẳng hang ổ băng đảng đối địch rồi bắn chết kẻ thù mà không hề chớp mắt.

Cảnh sát El Salvador bố ráp băng đảng MS-13 ở San Rafael, Santa Tecla.

Khẩu hiệu nổi tiếng của MS-13 là "mata, viola, controla" - "giết chóc, cưỡng hiếp, kiểm soát". Khi phải giết ai đó, thành viên MS-13 đặc biệt thích dùng vũ khí "lạnh" như dao, mã tấu. Để mở rộng địa bàn, MS- 13 tuyển dụng thành viên là những người tị nạn từ các nước Trung Mỹ. MS- 13 có kiểu kết nạp thành viên mới rất khủng khiếp, các ứng viên phải chịu một nghi thức nhập môn gồm 2 bước vô cùng tàn bạo.

Đầu tiên người mới phải chịu đựng một trận đánh đập của các đàn anh kéo dài đúng 13 giây; sau đó "lính mới" được yêu cầu thực hiện một tội ác cho băng đảng, thông thường là giết người. Sau khi hoàn thành bước nhập môn, thành viên mới sẽ bị khắc hình xăm vĩnh viễn lên trên khuôn mặt, trước ngực và khắp cơ thể, giúp dễ nhận ra thân phận. Một số phân nhánh của MS-13 thậm chí sẵn sàng thủ tiêu bất cứ ai muốn ly khai.

Theo Cục Điều tra Liên bang (FBI), các thành viên MS-13 đã hiện diện ở 46/50 bang của Mỹ. Một báo cáo năm 2008 của FBI ước tính quy mô của MS-13 tại Mỹ vào khoảng 6.000 - 10.000 thành viên, biến nó thành một trong những tập đoàn tội phạm lớn nhất cả nước.

Theo FBI, tầm ảnh hưởng của chúng còn vượt ra khỏi phạm vi nước Mỹ khi số thành viên MS-13 ở các nước Trung Mỹ ngày nay ít nhất là hơn 60.000 người. Cảnh sát El Salvador ước tính thu nhập bình quân hàng năm của chúng vào khoảng 31,2 triệu USD, chủ yếu từ bán ma túy, tống tiền và buôn người.

Tháng 10-2012, Bộ Tài chính Mỹ công bố đóng băng các tài khoản thuộc sở hữu của MS-13 và coi chúng là "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia". Đây là băng đảng đường phố đầu tiên được đánh giá nguy hiểm ngang hàng với các băng đảng quốc tế như Zeta của Mexico, Yakuza của Nhật Bản và các mafia Italy.

Nhờ danh tiếng bạo lực mà MS-13 được Sinaloa, băng đảng ma túy Mexico, một trong những nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất thế giới, rất tín nhiệm và thường xuyên thuê thực hiện các nhiệm vụ trả thù, buôn bán ma túy, buôn người, hiếp dâm.

Cuộc chiến chưa hồi kết

Việc các thành viên MS-13 tung hoành khắp nước Mỹ và các nước Trung Mỹ đã trở thành vấn đề an ninh của các quốc gia này. Tối 28/7/2017, trong bài phát biểu tại Long Island, thành phố New York, nơi phải đối mặt với bạo lực gia tăng liên quan đến MS-13, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ "tiêu diệt" băng đảng MS-13 và các băng đảng tương tự. "Chúng bắt cóc, tống tiền, cướp bóc và hãm hiếp.

Chúng đánh đập nạn nhân bằng gậy, chém họ bằng dao rựa. Chúng đã biến những công viên yên bình và những khu phố yên tĩnh tuyệt đẹp thành những bãi giết chóc đẫm máu. Chúng là loài súc sinh. Chúng ta sẽ khôi phục an toàn cho đường phố và hòa bình cho cộng đồng. Chúng ta sẽ tiêu diệt MS-13 hung hăng và các băng đảng khác", Tổng thống Trump nói với các sĩ quan cảnh sát.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chú ý khi tuyên bố các thành viên của băng tội phạm MS-13 là "thú vật". Bình luận này, được đưa ra cùng những nhận xét khác liên quan tới chính sách nhập cư Mỹ, đã gây chỉ trích dữ dội. Nhưng cũng có những quan điểm bênh vực, cho rằng ông chẳng sai lắm khi nói thế về một băng tội phạm đặt khẩu hiệu chính thức là "giết chóc, cưỡng hiếp, kiểm soát".

Trong Thông điệp Liên bang 2019, Tổng thống Donal Trump đề cập tới vấn nạn người nhập cư phạm tội và một lần nữa nhắc tới MS- 13 khi cho rằng băng đảng này đang hoạt động tại ít nhất 20 tiểu bang khác nhau của Mỹ và hầu như tất cả bọn họ đều là những kẻ đã đến thông qua biên giới phía Nam nước Mỹ. "Chúng tôi đang loại bỏ hàng ngàn thành viên băng đảng này, nhưng cho đến khi chúng tôi bảo vệ được biên giới của chúng ta, họ sẽ tiếp tục hoành hành.

Năm này qua năm khác, vô số người Mỹ bị sát hại bởi những người nhập cư bất hợp pháp độc ác", ông Trump nói. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng cuộc chiến này sẽ còn kéo dài nhiều năm, bởi với mạng lưới rộng lớn, tổ chức thành nhiều băng nhóm nhỏ lẻ và đang có mặt ở hàng chục bang như hiện nay, việc truy quét MS-13 ở Mỹ là điều không đơn giản.

Còn tại El Salvador, Tổng thống Nayib Bukele cũng tuyên bố sẽ diệt trừ băng đảng tội phạm trong 4 năm khi ra lệnh cho lực lượng an ninh El Salvador thực hiện kế hoạch nhiều bước nhằm chặn nguồn thu và truy quét lãnh địa của các băng đảng tội phạm.

"Tôi tin đây sẽ là đòn chí mạng vào các băng đảng tội phạm. Các băng đảng đang tồn tại sẽ không còn đất sống trong 3-4 năm nữa", Tổng thống El Salvador Nayib Bukele nói trong cuộc họp báo hôm 7/7 về chiến dịch truy quét tội phạm ở nước này. Ông Bukele kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ để ngăn chặn bạo lực băng đảng. "Chúng ta không thể vượt qua vấn nạn này một cách đơn độc. Đây là cơ hội duy nhất để chúng ta đánh bại nạn băng đảng".

Theo kế hoạch được Tổng thống Bukele đưa ra tháng trước, lực lượng an ninh sẽ nhắm vào các vụ tống tiền, nguồn thu lớn của các băng đảng tội phạm ở nước này. Chính quyền cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 20 nhà tù, thắt chặt điều kiện giam giữ và yêu cầu các nhà mạng chặn mọi liên lạc trong tù để ngăn cản các thành viên băng đảng ra lệnh giết người và tống tiền từ sau song sắt. Trong giai đoạn hai của kế hoạch, chính phủ El Salvador sẽ tiến hành các đợt truy quét trên "lãnh địa" của hàng chục băng đảng, đồng thời phá vỡ các thủ đoạn chiêu mộ thanh, thiếu niên qua mạng xã hội.

Theo Minh Khuê/cstc.cand.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC