Quốc tế

Iran dùng bản sao RQ-170 tấn công 'tàu sân bay' Mỹ

Trong cuộc tập trận tấn công mô hình tàu sân bay Mỹ hồi cuối tháng 7/2020, Iran đã dùng cả bản sao của máy bay RQ-170.

Bavar-373 Iran đã có mặt tại Syria nhưng chưa hoạt động / Iran xác nhận ý định mua S-400, Su-35 và Su-57

Trong cuộc diễn tập trận thường niên tại Eo biển Hormuz mang tên Nhà tiên tri vĩ đại 14, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã sử dụng nhiều phương tiện và vũ khí khác nhau thực hiện tấn công mục tiêu giả định là chiếc tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.

Theo tiết lộ của IRGC, những loại vũ khí lần lượt được sử dụng có tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa chống hạm Nasr-1 (bản sao của C-704 của Trung Quốc), tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, tàu cao tốc, trực thăng Mi-17, máy bay Su-24 và đặc biệt bản sao của máy bay không người lái tối mật RQ-170 của Mỹ.

Iran dung ban sao RQ-170 tan cong 'tau san bay' My
UCAV Saeqehs phóng tên lửa.

Ngay trước khi diễn ra cuộc tập trận tấn công mô hình tàu sân bay Mỹ, lực lượng IRGC cũng đã sử dụng bản sao của RQ-170 thực hiện trên vùng biển Vịnh Ba Tư với mật danh "Tow Towards al-Quds".

Trong cuộc tập trận, phi đội UCAV đã xuất phát từ nhiều địa điểm khác nhau và bay giữ khoảng cách hơn 1.000 km so với các mục tiêu của kẻ thù trên đảo Faror của Iran trước khi đồng loạt tiếp cận và tấn công chúng ở thời điểm thích hợp.

IRGC xác nhận, có ít nhất 10 chiếc UCAV Saeqehs được Iran phát triển dựa trên nguyên mẫu RQ-170 thu được của Mỹ hồi năm 2011 tham gia tập trận lần này.

Hiện nay, Saeqehs đã thay thế các tàu cao tốc tên lửa trở thành mũi nhọn tấn công của Iran khi nước này đe dọa đóng cửa vịnh Ba Tư, chặn xuất khẩu dầu của các nước đồng của Mỹ ở Trung Đông.

Theo nguồn tin trang DEBKAfile Israel, cùng với việc tập trận, Iran đã tập trung ở Iraq và dọc theo bờ biển vùng Vịnh trong lãnh thổ nước mình một số lượng lớn các máy bay không người lái tàng hình Saeqehs.

 

Với hành động này, Tehran đã chứng tỏ họ có đủ khả năng phóng tên lửa và máy bay tấn công không người lái từ căn cứ tại Iran vào các mục tiêu của Mỹ tại Syria, cũng như trong lãnh thổ Israel.

Iran dung ban sao RQ-170 tan cong 'tau san bay' My
Mô hình tàu sân bay Mỹ bị tấn công.

Đây là cuộc cách mạng công nghệ của Iran trên nền tảng chiếc RQ-170 Sentinel, biến chiếc máy bay không người lái tối tân của Lockheed Martin trở thành vũ khí nguy hiểm nhất chống lại chính Mỹ.

Với khả năng đã được kiểm nghiệm trong thực chiến, Saeghes đã trở thành vũ khí chủ lực trong việc phá thế bao vây, trừng phạt của Washington đối với Tehran, đặc biệt là trong nhiệm vụ phong tỏa eo biển huyết mạch Hormuz, hiện thực hóa lời đe dọa "nếu Mỹ chặn xuất khẩu dầu thô của Iran trở về mức 0, cũng không ai được phép xuất khẩu một giọt dầu mỏ nào".

Ngoài ra, loại UCAV tấn công bí ẩn này cũng trở thành mối đe dọa thường trực đối với các mục tiêu trên lãnh thổ Israel, cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria, Iraq và các nước Ả rập xung quanh như Jordan, Qatar, Saudi Arabia, UAE…

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm