Quốc tế

Iron Dome lập công hiếm trong trận mưa roket từ Lebanon

Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel vừa đánh chặn thành công khoảng 15 quả roket phóng từ phía Lebanon vào lãnh thổ Israel.

Chuyên gia Knutov nói về danh sách những "siêu vũ khí" bất thành của Mỹ / Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được ông Putin đánh giá cao

Theo Jerusalem Post, hôm 6/8, toàn bộ hệ thống còi báo động trên miền bắc Israel và Cao nguyên Golan vang lên sau khi một loạt rocket do Hezbollah phóng đi từ Lebanon nhằm vào lãnh thổ Israel.

Hiện không rõ có bao nhiêu đạn được sử dụng trong đợt tấn công lần này nhưng hệ thống đánh chặn Iron Dome đã kịp thời kích hoạt và đánh chặn thành công khoảng 15 đạn tấn công.

Iron Dome lap cong hiem trong tran mua roket tu Lebanon
Hệ thống Iron Dome phóng đạn đánh chặn.

"Vụ đánh chặn thành công của Iron Dome đã xóa tan những nghi ngờ về khả năng đánh chặn của hệ thống phản ứng nhanh này từ cuộc xung đột với Hamas trước đó.

Iron Dome cùng một số hệ thống phòng thủ khác của Israel hoàn toàn đủ sức để bẻ gãy mọi cuộc tấn công từ bên ngoài nhằm vào lãnh thổ của Nhà nước Do Thái", Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết sau vụ đánh chặn.

Trong khi đó, Hezbollah tuyên bố, lực lượng này đã phóng số đạn nhiều hơn nhiều so với những gì Iron Dome đã đánh chặn được.

"Các tay súng của chúng tôi đã phóng hàng chục quả rocket nhằm vào khu vực gần vị trí đóng quân của Israel tại khu vực Shebaa Farms, nhằm đáp trả vụ Tel Aviv không kích các bệ phóng rocket ở miền nam Lebanon trước đó.

Số đạn phóng đi nhiều hơn hẳn so với những gì phòng thủ Israel chặn được. Điều đó có nghĩa là nhiều mục tiêu đã bị rocket đánh trúng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa thể xác định được mức độ thiệt hại Tel Aviv phải gánh chịu", Hezbollah tuyên bố.

 

Đây là ngày thứ ba Israel và Hezbollah tấn công lẫn nhau, đe dọa tình trạng hòa bình được thiết lập từ sau cuộc chiến kéo dài một tháng năm 2006.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở biên giới Lebanon - Israel cảnh báo "tình hình đang rất nguy hiểm với những hành động leo thang từ cả hai phía", thêm rằng họ đang tìm cách ngăn căng thẳng vượt tầm kiểm soát.

Shebaa Farms là vùng đất tranh chấp nằm giữa biên giới Israel, Lebanon và Syria. Israel cho rằng nó là một phần cao nguyên Golan, trong khi Lebanon và Syria cho rằng khu vực này là lãnh thổ Lebanon.

Liên Hợp Quốc khẳng định Shebaa Farms là một phần của Syria, hối thúc Damascus và Tel Aviv đàm phán để quyết định số phận vùng đất.

Xung đột bắt đầu hôm 4/8 khi loạt rocket rơi xuống khu vực trống trải ở miền bắc Israel, gây ra một số đám cháy dọc theo đường biên giới chạy qua vùng đồi núi. Quân đội Israel cho biết đã pháo kích đáp trả các vụ nã rocket trước khi triển khai không kích loạt mục tiêu trong lãnh thổ Lebanon.

 

Hezbollah là tổ chức quân sự và chính trị Hồi giáo đóng tại lãnh thổ Lebanon, được coi là một trong những kẻ thù lớn nhất đối với Israel. Nhánh vũ trang của Hezbollah ước tính có tới 120.000 thành viên, sở hữu nhiều tổ hợp vũ khí hiện đại.

Tướng Gui Zur, một chỉ huy quân đội Israel, từng mô tả Hezbollah là "nhóm du kích lớn nhất thế giới". Hezbollah được hậu thuẫn bởi chính phủ Lebanon, Iran và Syria, từng nhiều lần giao tranh và gây thiệt hại cho quân đội Israel.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm