Quốc tế

Israel khoe Iron Dome đánh chặn được 13/21 tên lửa tấn công

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) vừa công bố thành tích đánh chặn hệ thống Iron Dome lập được trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel từ hướng Gaza.

Nga sẽ dùng siêu tên lửa Iskander-M đáp trả quân Thổ Nhĩ Kỳ? / Bất ngờ sức mạnh "quỷ biển" Bulava Nga còn thua tên lửa cũ kỹ của Mỹ

Cuộc tấn công được xác định do nhóm Jihad Hồi giáo thực hiện rạng sáng 24/2 nhằm vào một số mục tiêu quan trọng bên trong lãnh thổ Israel. Tổng công đã có 21 đạn tên lửa các loại được nhóm vũ trang này phóng vào lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bị phòng thủ Israel phát hiện kịp thời và triển khai đánh chặn.

"Hệ thống Iron Dome đã lập được công lớn khi đánh chặn được 13 đạn tên lửa tấn công của nhóm Jihad Hồi giáo", IDF ra tuyên bố cho biết.

Israel khoe Iron Dome danh chan duoc 13/21 ten lua tan cong
Iron Dome đánh chặn mục tiêu.

Thành tích đánh chặn của Iron Dome đã khá rõ ràng nhưng nguồn tin này không cho biết 8 quả tên lửa tấn mà công phòng thủ Israel để lọt có đánh trúng mục tiêu nào hay không cũng như thiệt hại (nếu có) do chúng gây ra.

Dù Iron Dome lập công nhưng giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ đánh chặn thành công của vũ khí này như vậy là quá thấp để mang lại an toàn cho Israel. Nó cho thấy thực tế thành công trong thực chiến không giống những gì Israel tuyên bố về Iron Dome.

Hồi cuối tháng 1/2020, Công ty Rafael Advanced Defense System - nhà sản xuất của Iron Dome tuyên bố cho biết, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới và đưa vào trang bị, hệ thống phòng không này có tỷ lệ đánh chặn thành công gần đạt 100%.

"Các thử nghiệm của tổ hợp Iron Dome nâng cấp đạt tỷ lệ thành công 100%. Vũ khí nâng cấp đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu thử nghiệm đề ra. Hiện những hệ thống sau nâng cấp đã được trang bị cho IDF", Rafael cho biết.

Các tay súng thộc nhóm Hezbollah đã từng khiến Israel phải đau đầu khi liên tục thay đổi chiến thuật tấn công nhằm vô hiệu hóa khả năng đánh chặn của Iron Dome. Thậm chí Hezbollah còn bóc mẽ khả năng đánh chặn được cho là hiệu quả nhất thế giới của Iron Dome.

 

Hồi tháng 5/2019, thủ lĩnh của Hezbollah Sayyed Nasrallah cho hay, lực lượng của ông đánh phóng 55 tên lửa vào cao nguyên Golan và phần lớn trong số chúng đã đánh trúng mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, Iron Dome còn nhiều lần đánh hụt mục tiêu là những quả rocket thô sơ và máy bay không người lái của Hezbollah và phong trào Hamas.

Về việc này ông Yaakov Amidror, cựu Giám đốc bộ phận nghiên cứu trực thuộc Cục tình báo quân sự Israel thừa nhận, do những quả rocket phóng từ phía Gaza ở khoảng cách quá gần với trận địa Iron Dome nên phòng không Israel và những khẩu đội Iron Dome không đủ thời gian để phản ứng.

Theo ông Amidror, không có gì đặc biệt về những quả rocket này, chúng đều nằm trong khả năng đánh chặn của Iron Dome. Nhưng nếu chúng được bắn vào một địa điểm chỉ cách xa vài km thì Israel không có đủ thời gian để đánh chặn nó.

"Đây là lỗ hổng phòng thủ khá nghiêm trọng đối với Israel khi bị kẻ thù tấn công với quy mô lớn và ở khoảng cách đủ gần để vô hiệu hàng rào phòng thủ được Tel Aviv triển khai dày đặc gần Gaza.

 

Đây là lý do chúng tôi cần thêm những hầm tránh bom đạt trong khu dân cư bên cạnh những khẩu đội Iron Dome", ông Yaakov Amidror tiết lộ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm