Quốc tế

Khắc tinh của T-14 Armata bốc cháy ngùn ngụt

Xe bọc thép Stryker thuộc biên chế Trung đoàn kỵ binh số 2 lục quân Mỹ đã bất ngờ bốc cháy khi đang đi tuần gần biên giới Nga.

Việt Nam tự sản xuất đạn pháo AK-176 cho loạt tàu chiến hiện đại / "Sát thủ bắn tỉa" hạng nặng QBU10 của Trung Quốc có mạnh như quảng cáo?

Xe thiết giáp chở quân Stryker thuộc biên chế Trung đoàn kỵ binh số 2 lục quân Mỹ đã bất ngờ bốc cháy khi đang đi tuần ở thị trấn Gorzekaly, Đông Bắc Ba Lan.

Ngay sau khi Stryker bị bốc cháy, lực lượng cứu hỏa địa phương triển khai nhiều xe chữa cháy để dập lửa.

Xe bọc thép Stryker bốc cháy gần biên giới Nga.

Thoát chết sau vụ cháy, hai binh sĩ trong chiếc Stryker cho biết họ nghe thấy một tiếng động lớn và phát hiện khói tràn vào khoang xe. Cả hai đều thoát ra ngoài và không bị thương.

"Chiếc xe đã được thu hồi. Đánh giá ban đầu cho thấy ngọn lửa được khống chế trong khoang động cơ, thân xe không chịu hư hại nào ngoài một số vết cháy xém", phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại châu Âu Joe Scrocca cho biết hôm 23/1.

Trung đoàn kỵ binh số 2 lục quân Mỹ đang tham gia nhiệm vụ Tăng cường Hiện diện Tiền phương (EFP) gần biên giới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Đây là hoạt động nhằm đáp trả sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và thể hiện quan hệ giữa các thành viên trong khối NATO.

NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía Đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga từ năm 2014, trong bối cảnh quan hệ song phương xấu đi.

Moscow đã nhiều lần phản đối và cho rằng hành động này của NATO làm suy yếu ổn định khu vực, nó có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Nga cảnh báo sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng.

Stryker là dòng xe bọc thép bánh lốp với nhiều phiên bản được công ty quốc phòng General Dynamics Land Systems chế tạo cho quân đội Mỹ. Xe được biên chế vào tháng 10/2003.

Trung tá Troy Meissel thuộc Trung đoàn kỵ binh số 2 của lục quân Mỹ từng tự hào rằng, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, Stryker đủ sức diệt được mọi loại tăng.

Ở phiên bản được nâng cấp với pháo 30mm, Stryker được tăng cường sức mạnh và có tính cơ động cao và Mỹ tin rằng, xe chiến đấu này hoàn toàn đủ sức đấu tay đôi với các xe chiến đấu cùng dòng hiện có của Nga.

Thậm chí, với phiên bản trang bị hạng nặng bằng tên lửa chống tăng Javelin, Trung tá Meissel khẳng định, xe chiến đấu Stryker đủ sức để tấn công tầm xa và tiêu diệt xe tăng thế hệ mới Armata của Nga.

Lục quân Mỹ có khoảng 2.000 chiếc Stryker, gồm nhiều phiên bản khác nhau. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 105 km/h, mang được 200 lít nhiên liệu và vận hành được một quãng đường dài 530 km.

Động cơ với mô men xoắn cực đại 780 Nm khiến Stryker có thể mang theo 2,9 tấn hàng hóa và kéo thêm được một chiếc xe 5 tấn phía sau.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm