Quốc tế

Tiêm kích tàng hình F-35 vô tình làm lộ cơ sở hạt nhân Israel

Một chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã vô tình tiết lộ vị trí của nó và cơ sở hạt nhân chính của Israel vào ngày 20-1 khi phi công bật hệ thống phát đáp (transponder) không được mã hóa.

Ưu tiên hành động của Liên Hợp Quốc trong năm 2020 / Lộ diện vũ khí thực sự đã bắn hạ máy bay chở chỉ huy tình báo Mỹ tại Afghanistan?

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres, còn được gọi là lò phản ứng Dimona, trung tâm của các chương trình nghiên cứu vũ khí và hạt nhân Israel, nằm sâu trong sa mạc Negev ở miền Nam nước này.

Ảnh minh họa.

Mặc dù vị trí của cơ sở này không phải là tối mật, nhưng người dân không thể đến gần. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thậm chí còn từng bắn hạ những máy bay không được phép bay qua Dimona.

Hôm 20-1, chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35I “Adir” của Không quân Israel bay qua Dimona đã vô tình bật hệ thống phát đáp không được mã hóa, làm cho nó xuất hiện trên màn hình các radar theo dõi máy bay dân sự.

Theo trang Ynet News, F-35I “Adir” đã sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin với 3 mã chính gồm 7500 là “không tặc”; 7600 là “lỗi truyền tin” và 7700 là “khẩn cấp”. Tuy nhiên, chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600, nghĩa là lỗi truyền tải thông tin.

Người phát ngôn của IDF nói với tờ Jerusalem Post rằng sự cố xảy ra “trong chuyến bay huấn luyện thường lệ ở khu vực thao trường phía Nam. Để liên lạc với các máy bay khác cùng tham gia huấn luyện, phi công đã kích hoạt hệ thống phát hiện để các đồng nghiệp có thể nhận ra nó mà không cần liên lạc với phi công”.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm