Quốc tế

Khám phá sức mạnh các vũ khí "sát thần" xuất hiện ở Idlib, Syria

Chiến trường Idlib ngày càng "nóng bỏng" sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đưa đến đây hàng loạt vũ khí sát thương diện rộng mạnh nhất trong quân đội của mình. Nga nhiều khả năng cũng sẽ tung tên lửa "sát thần" đến đây nhằm ngăn chặn bước tiến của Ankara.

Tình báo Mỹ choáng váng với vũ khí siêu vượt âm của Nga / Hé lộ uy lực khủng của vũ khí siêu vượt âm liên lục địa đầu tiên thế giới

1
Tên lửa đạn đạo chiến thuật ORT-21 Tochka

Theo báo cáo của hãng thông tấn SANA ngày 23/2, Quân đội Syria (SAA) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đến chiến trường Idlib nhiều loại vũ khí “khủng”. Loại vũ khí có tính sát thương lớn nhất phải kể đến đó là tên lửa đạn đạo chiến thuật ORT-21 Tochka được mệnh danh là “dấu chấm hết”.

OTR-21 Tochka là một tổ hợp tên lửa đường đạn chiến thuật tầm ngắn do Liên Xô chế tạo, mã định danh GRAU là 9K79, tên định danh NATO là SS-21 Scarab.

Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn cho phép rút ngắn thời gian sẵn sàng chiến đấu cũng như tăng khả năng cơ động.

OTR-21 có hệ thống dẫn hướng kết hợp quán tính và định vị toàn cầu GLONASS, bán kính lệch mục tiêu CEP khoảng 150 mét, Tochka có tầm bắn từ 70-185 km mang theo đầu đạn nặng 482 kg.

Khám phá sức mạnh các vũ khí sát thần xuất hiện ở Idlib, Syria - Ảnh 2.

Tên lửa này là “tác giả” trong cái chết của nhiều chỉ huy lực lượng phiến quân, và cũng làm Thổ Nhĩ Kỳ mất liền lúc vài chục xe tăng chiến đấu chủ lực và thiết giáp hạng nặng.

Khám phá sức mạnh các vũ khí sát thần xuất hiện ở Idlib, Syria - Ảnh 3.

Để đối phó với loại tên lửa này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng cách đưa đến Idlib hệ thống pháo phản lực T-300 cỡ nòng 302 mm, đây là một trong những loại pháo phóng loạt mạnh nhất thế giới, chúng có cỡ nòng cực khủng lên tới 302 mm, lớn hơn cả pháo BM-30 của Nga vốn chỉ có cỡ nòng 300 mm.

T-300 có đầu đạn từ 180 - 250 kg tùy theo chủng loại, phạm vi tấn công lên tới 180 km, xa hơn rất nhiều với tầm bắn xa nhất của pháo M270 với đạn M30/M31 do Mỹ sản xuất.

T-300 của Thổ Nhĩ Kỳ thực ra là phiên bản nội địa được sản xuất theo giấy phép của loại pháo phản lực WS-1B của Trung Quốc. Thời gian để bắn hết 4 quả đạn chỉ trong 10-15 giây, thời gian nạp đạn chỉ trong 20 phút.

Hệ thống này được thiết kế để vô hiệu các mục tiêu trọng yếu, có thể là căn cứ quân sự, khu vực phóng tên lửa, sân bay, khu công nghiệp và các trung tâm hành chính.

Ngoài hệ thống T-300, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tên lửa chiến thuật J-600T Yildirim đến Idlib, đây là phiên bản được chế tạo theo giấy phép sản xuất tên lửa đạn đạo B611 Trung Quốc. J-600 là sản phẩm hợp tác sản xuất giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Trung Quốc.

Tên lửa J-600 có thiết kế tương tự DF-11 của Trung Quốc kết hợp với một số cải tiến về công nghệ dẫn hướng và vật liệu chế tạo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khám phá sức mạnh các vũ khí sát thần xuất hiện ở Idlib, Syria - Ảnh 5.

J-600 được đặt trên khung gầm xe tải MAN 26.372 6x6 bánh. Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn cho phép rút ngắn thời gian sẵn sàng chiến đấu. J-600 có hệ thống dẫn hướng kết hợp quán tính và cảm biến quang học giai đoạn cuối. Tên lửa có tầm bắn từ 150-900 km tùy biến thể mang theo đầu đạn nặng 480 kg.

Khám phá sức mạnh các vũ khí sát thần xuất hiện ở Idlib, Syria - Ảnh 6.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai lựu pháo tự hành T-155 Fırtına (Storm) và các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) T-122 Sakarya đến chiến trường Idlib.

Các vũ khí này cũng đã trực tiếp khai hỏa vào lực lượng Quân đội Nga-Syria ở mặt trận Nayrab gần Saraqib chiều 21/02 và căn cứ Không quân Hmeymim của Nga trong mấy ngày gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp cho nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, được coi là chi nhánh al-Qaeda ở Syria) hàng chục hệ thống lựu pháo xe kéo M114 (155 mm Howitzer M1) do Mỹ sản xuất, tầm bắn hơn 14 km và có thể bắn tới bốn viên đạn mỗi phút.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp cho nhóm phiến quân này xe chiến đấu M113 và ACV-15, tất cả những vũ khí này đều được Mỹ sản xuất.

Các chuyên gia Nga cho rằng, hiện SAA đang rơi vào nguy cơ bị tiêu diệt lớn chưa từng có sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa hàng loạt vũ khí khủng đến Idlib. Thậm chí SAA có đưa hệ thống S-300 đến Idlib thì cũng khó có thể cứu vãn tình thế.

Để có thể đối phó với vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cần nhanh chóng đưa “quốc bảo” tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật 9K720 Iskander-M đang được triển khai ở căn cứ Hmeymin đến Idlib.

Khám phá sức mạnh các vũ khí sát thần xuất hiện ở Idlib, Syria - Ảnh 7.

Iskander-M là tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật mạnh nhất thế giới, có tầm bắn thấp nhất là 480km và mang đầu đạn nặng tới 700 kg, nó còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân chiến thuật đương lượng nổ thấp.

Tên lửa Iskander kết hợp nhiều phương thức dẫn đường và điều khiển như: Dẫn đường bằng ảnh vệ tinh GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay.

Khi chỉ dẫn đường và điều khiển bằng quán tính, sai số mục tiêu ở khoảng cách 280 km là 30 mét, còn khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và quán tính, sai số chỉ khoảng 2 mét.

Nếu Nga tung Iskander vào chiến trường Idlib, chỉ cần 1 xe với 2 quả đạn có thể tiêu diệt cả cụm quân hoặc cụm xe tăng của phiến quân hoặc hủy diệt cả một khu căn cứ. Với sức mạnh như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria liệu có giữ được Idlib?

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm