Quốc tế

Khó tin: Tiêm kích MiG-31 tối tân được bán thanh lý với giá chỉ... 5 USD

DNVN - Mặc dù là hàng thanh lý, tuy nhiên mức giá rẻ đến vô lý của chiếc MiG-31 bị bán đi đã khiến một quan chức Nga phải nhận án tù dài hạn.

Israel - Ba Lan bắt tay nâng cấp trực thăng Mi-24 Nga có tốt không? / RPO-A Shmel và MATADOR của Bộ đội Việt Nam, vũ khí nào mạnh hơn?

Trang Telegraph đưa tin, trong năm 2010, 4 máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xaMiG-31Foxhound thuộc sở hữu của Nhà máy hàng không quốc doanh Sokol tại Nizhny Novgorod (địa điểm nằm cách Moskva 250 dặm về phía Đông) đã bị bán bất hợp pháp với mức giá rẻ đến giật mình: chỉ153 RUB, tương đương 3,3 Bảng Anh hay 5,31 USD.

Mặc dù báo cáo cho cho biết những chiếc MiG-31 trên đã ngừng hoạt động và đang chờ tháo dỡ, chúng bị tước bỏ động cơ, radar cùng toàn bộ hệ thống vũ khí trước khi "sang tên" cho một công ty sản xuất vỏ (không có giấy phép mua bán vũ khí, trang thiết bị quân sự), nhưng giá trị còn lại của mỗi máy bay vẫn là 4 triệu USD.

Như vậy đáng lẽ phải thu về tối thiểu 16 triệu USD thì ngân sách Nga chỉ nhận được vỏn vẹn 21,24 USD.

Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 Foxhound. Ảnh: Sputnik.

Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 Foxhound. Ảnh: Sputnik.

Sau đó, tòa án địa phương Nizhny Novgorod đã ra thông báo tuyên bản án phạt tù 11 năm đối với cựu nhân viên Cơ quan dự trữ Liên bang Nga Andrei Silyakov.

Theo cáo trạng, hành động của Silyakov gây thiệt hại cho ngân sách Nga 55 triệu USD, ông này còn bị buộc tội đã biển thủ 30.000 tấn dầu, quy ra giá trị tiền mặt tương đương 14 triệu USD. Đây là một vụ việc điển hình cho "nền văn hóa" tham nhũng trong Quân đội Nga tại thời điểm đó.

 

Hiện tại, một tiêm kích MiG-31E (phiên bản xuất khẩu) được Nga bán ra nước ngoài với giá 57 triệu USD. Điểm mạnh của chiếc chiến đấu cơ này nằm ở vận tốc cực lớn (Mach 2,83) và trần bay cao 20,6 km.

Phiên bản MiG-31BM đang phục vụ trong Không quân Ngalắp radar mảng pha quét thụ động Zaslon-M có tầm hoạt động 300 - 400 km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí mạnh nhất của MiG-31 làtên lửa không đối không tầm xa R-37 tầm bắn 150 - 398 km, tốc độ hành trình Mach 6, sử dụng hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, mang đầu đạn nổ phân mảnh trọng lượng 60 kg.

Ước tính biên đội gồm 4 tiêm kích MiG-31BM đủ khả năng kiểm soát không phận phía trước với chiều dài 1.100 km.

Hiện tại Nga còn chế tạo cả phiên bản mới nhất có mã định danh MiG-31K được gia cố khung thân để có thể mang theo tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm