Quốc tế

Không quân Ấn Độ sắp có 123 tiêm kích hạng nhẹ nội địa Tejas

DNVN - Sau những khó khăn ban đầu, dây chuyền sản xuất tiêm kích hạng nhẹ Tejas của Ấn Độ bắt đầu vận hành hết công suất.

Không quân Mỹ hé lộ 'hình hài' oanh tạc cơ tối mật / Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga "hỗ trợ khủng bố Libya"

Ngoài 40 máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas - LCA (20 chiếc trong phiên bản tiền sản xuất - IOC và 20 chiếc thuộc phiên bản sẵn sàng hoạt động đầy đủ - FOC), chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch chế tạo thêm 83 chiếc LCA Mk 1A tiên tiến cho Không quân nước này.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, họ đã đưa ra một văn bản trả lời yêu cầu của Hạ nghị sĩ S. Muniswami, theo đó mỗi phi đội của các phiên bản IOC và FOC bao gồm 16 máy bay chiến đấu một chỗ ngồi và 4 chiếc hai chỗ ngồi.

Việc sản xuất 16 tiêm kích LCA trong phiên bản IOC đã được hoàn thành vào tháng 3/2019, công ty nhà nước Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) sau đó tiếp tục chế tạo 16 máy bay chiến đấu của phiên bản FOC và 8 UBS.

Phiên bản mới của LCA, chiếc Mk 1A có một số cải tiến liên quan đến hệ thống điện tử hàng không, radar, vũ khí, tiếp nhiên liệu trên không... các chuyến bay thử nghiệm của máy bay Tejas Mk 1A dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022.

Phiên bản hải quân của tiêm kích hạng nhẹ LCA Tejas. Ảnh: Sina.

Phiên bản hải quân của tiêm kích hạng nhẹ LCA Tejas. Ảnh: Sina.

Tiêm kích nội địa Tejas là sản phẩm của chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích hạng nhẹ tiên tiến (LCA) do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) chủ trì. Nguyên mẫu Tejas thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2001, việc phát triển máy bay được tuyên bố chính thức hoàn thành vào năm 2013.

Chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas được kỳ vọng sẽ thay thế dần đội ngũ máy bay tiêm kích "già cỗi" của Ấn Độ gồm MiG-21 Bison, MiG-23, MiG-27, Jaguar và Mirage 2000. Bề ngoài của chiếc HAL Tejas có rất nhiều nét tương đồng với dòng Mirage của Pháp khi nó được trang bị 1 động cơ, cặp cánh tam giác rộng và không có cánh đuôi ngang.

Vật liệu composite đặc biệt được sử dụng nhiều trong khung thân máy bay với mục đích để giảm trọng lượng cũng như hấp thụ bớt tín hiệu sóng radar của đối phương.

Chiến đấu cơ HAL Tejas có khả năng mang khá nhiều chủng loại vũ khí, chủ yếu là sản phẩm có gốc gác Nga, Israel. Máy bay có 8 điểm treo dưới cánh và thân, mang được tải trọng 4 tấn.

 

Tiêm kích Tejas mang được tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn và nhiều loại bom dẫn đường, tên lửa đối đất chính xác. Ngoài ra máy bay còn có 1 khẩu pháo tự động cỡ 23 mm gắn trong thân.

Hệ thống điện tử hàng không của chiếc Tejas là sự pha trộn công nghệ Pháp, Israel và Ấn Độ, trong đó phiên bản Mk 1A dự định sẽ lắp đặt radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tối tân.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm