Quốc tế

Ấn Độ sẽ tự nâng cấp tiêm kích Su-30MKI

Ấn Độ cho rằng radar và hệ thống tác chiến điện tử của tiêm kích Su-30MKI  rất cần được hiện đại hóa.

Tiêm kích Israel bất ngờ tấn công, "san phẳng" kho đạn ngay sân bay Damascus / Tiêm kích F-16 Israel không kích dữ dội Thủ đô Damascus, Syria

Nguyên soái Không quân Ấn Độ, ông Daljit Singh phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về chiến tranh châu Á tại Singapore vào ngày 4 - 5 tháng 2, ông Daljit Singh nói rõ:

"Dĩ nhiên Su-30MKI là một nền tảng tuyệt vời và mạnh mẽ, với khả năng tác chiến và phạm vi hoạt động đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng. Nhưng chương trình Su-30MKI ra mắt vào năm 1997, từ đó đến nay có nhiều tiến bộ công nghệ đòi hỏi phải cập nhật cho máy bay", Tạp chí quốc phòng Jane's Defense Weekly cho biết.

Tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ
Tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Nguyên soái Singh thông tin cụ thể rằng radar NIIP N011M BARS của Su-30MKI chỉ là loại quét mảng pha điện tử thụ động (PESA) và cần được thay thế bằng radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) để mang lại cho phi hành đoàn mức độ nhận biết tình huống cao hơn.

Bộ thiết bị EW là một thách thức lớn hơn ở chỗ diện tích phản xạ radar lớn của máy bay khiến khiến khả năng tự bảo vệ mạnh mẽ là điều bắt buộc. Hệ thống EW hiện tại của Su-30MKI là một biến thể của tổ hợp gắn trên cánh KNIRTI SAP-518 do Nga sản xuất, có thể được tăng cường bằng module gây nhiễu độc lập trung tâm SAP-14.

Nếu nâng cấp theo cấu hình đề xuất, tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ sẽ có sức mạnh vượt trội so với biến thể Su-30SMD đang được Nga phát triển, thậm chí qua mặt cả Su-35S vì trong tương lai gần dòng chiến đấu cơ Super Flanker vẫn chưa có kế hoạch tích hợp radar AESA.

Nhưng bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự Ấn Độ lại nhìn nhận rằng trong khi không có vấn đề gì với việc thay thế radar, thì thiết bị tác chiến điện tử có thể tạo ra nhiều khó khăn rất nghiêm trọng, vì chỉ có Nga mới đủ khả năng giải quyết vướng mắc này. Tuy nhiên chắc chắn New Delhi sẽ phải bỏ ra số tiền rất lớn.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm