Quốc tế

Không quân Mỹ chọn 'pháo đài bay' B-52 là oanh tạc cơ tương lai

Tương lai của Không quân Mỹ vừa tiến về phía trước vừa gắn liền với quá khứ. Máy bay ném bom của tương lai đã được quyết định: Chúng là B-21 Raider, hiện đang được phát triển, và “pháo đài bay” B-52 Stratofortress, ra đời từ những năm 1950-1960, có tuổi đời lớn hơn các phi công lái chúng.

Hàng không mẫu hạm được ví như 'thành phố nổi' của Mỹ / Su-35 Nga hoàn toàn có thể khắc chế chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Máy bay B-52 của Không quân Mỹ
Máy bay B-52 của Không quân Mỹ

Kế hoạch nói trên đã được thực hiện, Trung tướng David Nahom, phó chánh văn phòng Kế hoạch và Chương trình của Không quân Mỹ, nói với các thành viên của Quốc hội mới đây. Yêu cầu tài trợ là một phần trong kế hoạch của Không quân Mỹ nhằm hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom và chuẩn bị cho sự thay đổi nhu cầu an ninh quốc gia, chủ yếu là xung đột với các đối thủ “gần như ngang cơ”.

Tướng Nahom nói rằng sự thay đổi của Không quân Mỹ là để chuẩn bị cho một cuộc xung đột với một quốc gia như Trung Quốc hay Nga, là động lực đằng sau việc có một hạm đội gồm hai loại máy bay ném bom, theo tường thuật của Business Insider.

Trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Nahom nói: "Nhiệm vụ của phi đội máy bay ném bom là tối quan trọng đối với Không quân Mỹ. Nếu bạn nhìn vào những gì máy bay ném bom mang theo, không lực lượng nào khác có thể làm được . Các đối tác chung của chúng tôi không làm được, các liên minh của chúng ta cũng vậy".

Một trong những câu hỏi mà các nhà lập pháp đặt ra là tại sao Không quân Mỹ lại có kế hoạch tránh xa các thiết kế mới hơn nhiều như máy bay ném bom B-1 và B-2 và giữ lại loại máy bay cũ như B-52.

Tướng Nahom giải thích rằng mặc dù nhiều chiếc B-52 đã tồn tại vài thập kỷ, số giờ bay trên B-52 thấp hơn nhiều so với một số loại máy bay ném bom khác vì chúng thường xuyên chỉ đậu trên đường băng, chờ đợi một cảnh báo hoặc một mệnh lệnh tham chiến.

Kế hoạch của Không quân Mỹ là nâng cấp B-52, thay thế động cơ, bổ sung radar mới cũng như các công nghệ mới khác. Tướng Nahom cho biết Không quân Mỹ có thể làm mọi việc với những chiếc B-52 hiện có mà nhưng không thể làm được như thế với B-1 Lancer hoặc B-2 Spirit.

Tháng 3 năm ngoái, Không quân Mỹ quyết định rằng căn cứ không quân Ellsworth ở bang Nam Dakota sẽ là “nhà” của hai phi đội B-21 Raider đầu tiên. Một phi đội sẽ được sử dụng để huấn luyện và đội còn lại sẽ hoạt động tác chiến. Những chiếc B-21 dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2020, nhưng không muộn hơn năm 2025.

Máy bay ném bom hạng nặng B-21 đang được sản xuất bởi Northrop Grumman. Nó là một phần của chương trình Máy bay ném bom tầm xa (LRS-B) và được dự đoán là máy bay ném bom chiến lược tàng hình tầm xa cho Không quân Mỹ có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân thông thường và nhiệt hạch trong vài thập kỷ tới. Không quân Mỹ có kế hoạch mua sắm 100 máy bay B-21, giá khoảng 550 triệu USD/chiếc.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC