Quốc tế

Khu trục hạm 4,4 tỷ USD của Mỹ chính thức đi vào trực chiến

Siêu tàu khu trục lớp Zumwalt với thiết kế đột phá cùng kho vũ khí cực hiện đại đã mở ra một trang sử mới, định nghĩa lại khả năng tác chiến trên biển của hải quân trên thế giới.

Vì sao Hải quân Mỹ buộc phải biến tàu chiến tàng hình Zumwalt thành khu trục hạm tên lửa? / Khu trục hạm Nga sẵn sàng đánh chặn nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ

Chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ từ năm 2016, tuy nhiên phải tới hôm 24/4 vừa rồi, khu trục hạm DDG-1000 mang tên Zumwalt mới chính thức được Hải quân Mỹ chấp thuận đưa vào trực chiến sau gần 5 năm kiểm tra, thẩm định. Sau khi được chấp thuận đưa vào trực chiến, tàu USS Zumwalt mới được tính vào số lượng tàu chiến đang hoạt động của Hải quân Mỹ.

ảnh 1

Sức mạnh tàu khu trục lớp Zumwalt của hải quân Mỹ

Với thiết kế mới, khả năng điện tử đỉnh cao cùng kho vũ khí khủng khiếp, khu trục hạm lớp Zumwalt được mệnh danh là chiến hạm đến từ tương lai. Cũng giống như F-35, chiến hạm này từng bị nghi ngờ, bị vô số lỗi trong quá trình hoàn thiện, tuy nhiên tới nay chúng đã cơ bản khắc phục xong và hải quân Mỹ chuẩn chính thức biên chế chiếc thứ hai.

Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy, cả F-35 và khu trục lớp Zumwalt cho thấy hiệu năng vượt trội, thậm chí F-35 qua thực chiến tại Syria cũng cho kết quả tốt hơn cả mong đợi. Chính điều này khiến cho Nga và Trung Quốc lo lắng về hai loại siêu vũ khí mới của Mỹ này.

Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Mỹ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ trên biển mạnh mẽ nhất hiện nay.

Với 80 tên lửa trực chiến, chúng đánh dấu là khu trục hạm có số tên lửa trực chiến nhiều nhất trên thế giới. Nhờ trang bị 20 hệ thống phóng tên lửa mới nhất MK57 với 80 ống phóng chứa tên lửa, tàu khu trục lớp Zumwalt có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt cũng là chiến hạm đầu tiên trên thế giới trang bị pháo hạm điện từ. Pháo điện từ có thể bắn đi những viên đạn với vận tốc Mach 7 và tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách lên tới 154km, gấp 3 lần so với pháo hạm thông thường.

Tàu cũng được trang bị hệ thống điện tử tối tân nhất của Mỹ với các radar công suất lớn để dò tìm, phát hiện và dẫn đường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt mục tiêu. Chiến hạm USS Zumwalt còn có thể tiêu diệt các mục tiêu bằng sức công phá của cả động năng lẫn thuốc nổ.

Zumwalt cũng đánh dấu là chiến hạm đầu tiên trang bị trực thăng tấn công và thám sát không người lái MQ-8, ngoài ra chúng cũng trang bị trực thăng săn ngầm thông thường SH-60 Seahawk. Với một thiết kế không thể hiện đại hơn, độ tự động hóa của con tàu cực cao khi mà chỉ còn 140 thủy thủ, chỉ bằng 1/3 so với các tàu chiến có cùng kích cỡ.

ảnh 2

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC