Quốc tế

Kinh ngạc khi chứng kiến vận tải cơ C-130 Hercules cất hạ cánh trên tàu sân bay

DNVN - Vào tháng 11 năm 1963, một chiếc vận tải cơ C-130 Hercules đã thực hiện thành công 21 lần cất và hạ cánh trên tàu sân bay USS Forrestal.

SPYDER-MR Việt Nam nối dài tầm bắn nhờ tên lửa đặc biệt? / Chuyên gia Nga cảnh báo "lạnh gáy" trước viễn cảnh F-35 Mỹ mang bom hạt nhân B61-12

Một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể triển khai trên biển trong một thời gian dài, tuy nhiên nó lại cần được tiếp tế thường xuyên. Trong thời điểm này, máy bay vận tải hạng trung C-130 Hercules mới đi vào phục vụ trong Không quân Mỹ và nó được coi là thích hợp cho nhiệm vụ trên.

Máy bay của hải quân được thiết kế đặc biệt để có thể cất và hạ cánh trên tàu sân bay, với sự trợ giúp của cáp hãm đà khi hạ cánh, hay máy phóng hơi nước nhằm cung cấp tốc độ ban đầu cần thiết để cất cánh.

Tuy nhiên chiếc Hercules lại không có chức năng này cho nên không dễ để sử dụng. Thử nghiệm đầu tiên chỉ là cho máy bay chạm vào mặt boong tàu sân bay, sau đó lại bật tăng lực và bay tiếp tới nơi mà nó có thể hạ cánh.

Nhưng sau một thời gian, C-130 đã hạ cánh được trên hàng không mẫu hạm, dừng lại hoàn toàn, sau đó tiếp tục cất cánh lên. Điều này được lặp đi lặp lại với tải trọng hàng hóa mà chiếc Hercules mang theo ngày càng tăng.

Máy bay vận tải C-130 Hercules cất cánh thành công trên tàu sân bay USS Forrestal. Ảnh: War History Online.

Máy bay vận tải C-130 Hercules cất cánh thành công trên tàu sân bay USS Forrestal. Ảnh: War History Online.

Điều khiển chiếc C-130 là phi công James Flatley III, trước đó ông chưa từng bay trên một chiếc máy bay vận tải 4 động cơ để tham gia thử nghiệm.

Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn huấn luyện, kỳ công đã được tạo ra, do vậy ông hoàn toàn xứng đáng với huân chương cao quý Distinguished Flying Cross mà Quân đội Mỹ trao tặng.

Mặc dù thử nghiệm đã thành công nhưng sau khi xem xét, các quan chức quân sự kết luận rằng ý tưởng trên không an toàn, chứa đựng quá nhiều rủi ro đối với hoạt động tiếp tế cho tàu sân bay.

Thay vào đó, C-2 Greyhound được phát triển và nó đã chứng minh rằng mình phù hợp hơn là C-130 Hercules.

Chiếc C-130 tham gia cuộc thử nghiệm này còn hoạt động cho tới năm 2005 mới nghỉ hưu, hiện tại nó đang được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Hàng không Hải quân tại NAS Pensacola, bang Florida.

Sau hơn nửa thập kỷ, hiện vẫn chưa có chiếc máy bay nào phá được kỷ lục là phi cơ lớn nhất từng cất và hạ cánh thành công trên tàu sân bay như kỳ tích C-130 đã lập nên.


Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC