Quốc tế

Kinh tế Trung Quốc dự báo phục hồi mạnh trong 2023

Theo chuyên gia, những biện pháp nới lỏng kết hợp với các biện pháp kích cầu sẽ tạo điều kiện cho kinh tế Trung Quốc hồi phục mạnh trong năm 2023.

Chứng khoán Mỹ năm 2022 giảm mạnh nhất từ 2008 / Súng chống tăng B41 cấu tạo và vận hành như thế nào?

Ngày 8/1/2023 đang được chờ đợi như ngày Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa lại với thế giới sau 3 năm đóng cửa phòng dịch. Đây là thời điểm gần như tất cả các hạn chế phòng dịch từng được áp dụng sẽ được dỡ bỏ đồng loạt, bao gồm việc hạ cấp dịch COVID-19 xuống mức bệnh truyền nhiễm thông thường thay vì viêm phổi nguy hiểm, bỏ cách ly bắt buộc và nối lại cấp thị thực cho người nước ngoài. Tất cả những động thái này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hồi phục của ngành du lịch, dịch vụ và dòng chảy nhân lực.

Theo Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Đổi mới Quốc gia, việc nới lỏng phòng dịch cần kết hợp với các biện pháp kích cầu và cải cách nền kinh tế để đẩy nhanh tiến trình phục hồi toàn diện.

"Chúng ta nên kết hợp một cách hiệu quả việc thực hiện chiến lược mở rộng nhu cầu trong nước với việc đi sâu cải cách cấu trúc nguồn cung. Một mặt, chúng ta nên tận dụng hiệu quả đầu tư từ ngân sách trung ương, phát huy đầy đủ vai trò đầu tư của chính phủ và các chính sách ưu đãi. Mặt khác, chúng ta nên ưu tiên khôi phục và mở rộng tiêu dùng", ông Zhao Chenxin, Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Đổi mới Quốc gia, Trung Quốc, cho hay.

Kinh tế Trung Quốc dự báo phục hồi mạnh trong 2023 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một xưởng sản xuất ô tô ở Thanh Châu, Trung Quốc. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Các công cụ tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Chính phủ Trung Quốc khẳng định tiếp tục tăng cường nguồn vốn trung vàdài hạn dành cho lĩnh vực sản xuất - chế tạo, lĩnh vực xương sống của nền kinh tế nước này, như đã được thực hiện từ cuối năm 2022. Các biện pháp này được cho sẽ mang lại sự hồi phục đáng kể cho kinh tế Trung Quốc sau khi đã tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng trong năm 2022.

"Nhờ các biện pháp kích cầu đang phát huy hiệu quả, nền kinh tế được dự báo sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2023 và đạt được sự cải thiện hiệu quả cả về chất lượng lẫn tốc độ tăng trưởng", ông Zhao Chenxin, Phó Giám đốc Ủy ban Cải cách và Đổi mới Quốc gia, Trung Quốc, nhận định.

Theo chính phủ Trung Quốc, GDP nước này năm 2022 ước đạt 120.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 17,4 nghìn USD), tăng 4,4% và dự kiến có thể tăng trưởng với tốc độ gần 5% trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm