Quốc tế

Lãnh đạo Mỹ - Trung lạc quan về thỏa thuận thương mại

DNVN - Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau khi gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He tại Phòng Bầu dục vào chiều 22/02. Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng có động thái lạc quan tương tự.

Nga giúp Ấn Độ nâng cấp 'mắt thần' A-50EI để đối phó Trung Quốc? / Iran trở lại cuộc đua tàu ngầm với siêu tên lửa hành trình


"Tôi nghĩ, cả hai chúng tôi đều cảm thấy có một cơ hội rất tốt về thỏa thuận'', ông Trump chia sẻ, đồng thời cho biế nhóm các nhà đàm phán ''đã đạt nhiều tiến bộ''.

Ông Trump cho biết, ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thống nhất những chi tiết cuối cùng của một thỏa huận, và những cuộc hội đàm đó có khả năng sẽ diễn ra tại Mar-a-Lago vào tháng tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin lưu ý rằng, Phó Thủ tướng Liu He và đội của ông ấy đã nhất trí kéo dài chuyến công tác thêm 2 ngày khi các cuộc đàm phán tiếp tục trước thời hạn chót vào ngày 01/3 tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự.

''Chúng tôi tin rằng nhiều khả năng điều đó sẽ diễn ra và chúng tôi hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận. Hiện phía Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện những nỗ lực cuối cùng của mình'', Phó Thủ tướng Trung Quốc nói.

Hiện vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng rằng liệu hai bên có chính thức báo hiệu họ có kế hoạch gia hạn thời hạn chót hay không.

''Nếu tôi nhận thấy đạt được tiến bộ, đạt được tiến bộ đáng kể, sẽ không phù hợp để kéo dài thời hạn chót đó'', ông Trump khẳng định, cho rằng ông muốn cho phép kéo dài hơn 1 tháng cho các cuộc đàm phán.

Một tín hiệu tiến bộ đối với chính quyền Washington đó là cam kết từ phía Trung Quốc trong việc mua thêm 10 triệu ấn đậu nành Mỹ.

"Chiến lược đang phát huy. Có thêm nhiều thông tin tốt lành từ phía Trung Quốc'', Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue chia sẻ trên Twitter hôm 22/02.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai bên đã đạt những tiến bộ trong các bản ghi nhớ trong 6 lĩnh vực: những rào cản phi thuế quan, chuyển giao công nghệ bắt buộc, sở hữu trí tuệ, không gian mạng, nông nghiệp và tiền tệ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những lỗ hỏng trong một số vấn đề nhất định.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông Trump, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thừa nhận việc chuyển giao công nghệ bắt buộc là một trong những vấn đề vẫn đang được giải quyết. Ông lưu ý rằng, nhóm này đã ''đạt nhiều tiến bộ'' trong các cuộc đàm phán, nhưng "nó cần phải được thực hiện chính xác''.


Nguyệt Thu (Theo CNN)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm