Quốc tế

Lầu Năm Góc cảnh báo IS đang trỗi dậy trở lại tại Syria

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng chủ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang trỗi dậy trở lại Syria.

Mãn nhãn kíp xe tăng Việt Nam chiến thắng trận 2 Army Games / Hơn 2,5 triệu USD tiền vàng của chính phủ Mexico bị cướp

Tổng thống Mỹ Donald Trump minh họa rằng IS đã bị đánh bại hoàn toàn khỏi Syria bằng tấm bản đồ hồi đầu năm nay (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump minh họa rằng IS đã bị đánh bại hoàn toàn khỏi Syria bằng tấm bản đồ hồi đầu năm nay. Ảnh: AFP.

CNN dẫn báo mới nhất của Lầu Năm Góc cho biết IS đang trỗi dậy trở lại ở Syria. Nhận định này được đưa ra chỉ chưa đầy 5 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt 100%.

“Mặc dù bị bất các khu vực lãnh thổ từng chiếm đóng, IS đang củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang trỗi dậy tại Syria”, báo cáo đăng tải công khai ngày 6/8, cho hay.

Tổng thống Trump nhiều lần đánh giá cao vai trò của Mỹ trong việc xử lý “triệt để” IS. Tuy nhiên, báo cáo mới cho biết việc Mỹ rút 1 phần quân khỏi Syria sau khi tuyên bố IS bị tiêu diệt toàn bộ, được cho là đóng một phần nguyên nhân cho sự trở lại của nhóm khủng bố. Cụ thể, việc Mỹ đưa quân ra khỏi Syria được đánh giá là gây ảnh hưởng tới các nhóm đồng minh địa phương tại Syria vì Washington không còn đủ lực lượng để giám sát hay huấn luyện với các lực lượng này.

“Việc Mỹ giảm lực lượng đã làm giảm đi sự hỗ trợ cho các lực lượng đối tác ở Syria trong bối cảnh họ cần được đào tạo và trang bị nhiều hơn để chống lại sự trỗi dậy của IS”, báo cáo cho biết.

Cụ thể, Mỹ và các lực lượng đồng minh trong thời gian qua đã không thể giám sát chặt chẽ trại tị nạn Al-Hol, tình thế đã khiến IS tiếp tục lan truyền hệ tư tưởng cực đoan và tuyển mộ thêm chiến binh thánh chiến ở các khu vực này.

 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ chỉ để lại một số lượng nhỏ quân nhân Mỹ ở Syria trong khoảng thời gian chưa xác định để giúp bảo đảm IS bị tiêu diệt triệt để.

“Chúng ta sẽ sớm rút quân và để cho họ tự giải quyết vấn đề. Syria có thể tự giải quyết chuyện của riêng họ với Iran, Nga, với Iraq, với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta cách xa họ tới hơn 11.000 km.

Theo CNN, IS hiện vẫn đang là một thách thức ở Iraq, quốc gia láng giềng Iran. Tháng trước, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành 33 cuộc không kích nhằm vào các chiến binh, sào huyệt, đường ngầm, kho vũ khí, phương tiện của lực lượng khủng bố.

Theo Đức Hoàng/Dân Trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm