Quốc tế

Lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc không hiện đại như vẫn tưởng

DNVN - Bộ phận làm hình ảnh cho Quân đội Trung Quốc đang thực hiện tốt công việc của mình, khiến rất nhiều người lầm tưởng rằng mức độ hiện đại hóa lực lượng vũ trang nước này đã sánh ngang với các cường quốc như Mỹ, Nga; tuy nhiên thực tế không phải như vậy.

Báo Nga bình luận việc Việt Nam sản xuất súng bắn tỉa tối tân OSV-96 / Việt Nam chớp thời cơ "mua rẻ" trực thăng vũ trang AH-1W Super Cobra của Mỹ?

Trong các cuộc duyệt binh hay tập trận được truyền thông Trung Quốc đăng tải, có thể nhận thấy rằng các vũ khí xuất hiện đều là loại cực kỳ hiện đại. Có thể kể ra đây các chủng loại đã "quen mặt" bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực ZTZ-99, ZTZ-96; xe thiết giáp chở quân ZBD-04, hay pháo tự hành PLZ-05...

Đây đều là các vũ khí rất tối tân được Trung Quốc tự tin tuyên bố bằng đủ khả năng đánh bại sản phẩm tương tự của Nga hay Mỹ trên thị trường thế giới. Thậm chí có nhiều người đã nghĩ rằng mức độ hiện đại hóa của Lục quân Trung Quốc hiện chẳng thua kém gì các quốc gia Tây Âu hay là Bắc Mỹ.

Tuy nhiên thực tế lại khác xa những gì liệt kê ở trên, số lượng vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự thuộc thế hệ cũ vẫn chiếm đa số trong trang bị của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 nguyên bản của Quân đội Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 nguyên bản của Quân đội Trung Quốc. Ảnh: China Military.

Với khoảng vài ngàn xe tăng Type 99 đã được sản xuất qua nhiều năm, thật khó mà thay thế chúng nhanh chóng bằng các loại chiến xa đời mới chỉ trong thời gian ngắn. Trong bức ảnh trên có thể dễ dàng nhận ra các xe tăng Type 59 của Trung Quốc thậm chí còn chưa được nâng cấp lên chuẩn Type 59D mà nó vẫn y nguyên như cách đây hàng chục năm.

Các chiến xa thuộc thế hệ cũ và lạc hậu thường được Trung Quốc bố trí tại các khu vực không gặp phải nhiều nguy cơ, nhằm ưu tiên trang bị mới cho các địa bàn trọng yếu. Tại các chiến khu thứ cấp, binh lính Trung Quốc vẫn hàng ngày phải lái chiến xa đời cổ và xe thiết giáp chở quân lạc hậu tới vài ba thế hệ so với những nơi được ưu tiên.

Được ngồi trên những cỗ xe tăng Type 99, xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 hay ZBL-09 là mơ ước xa vời của rất nhiều kíp chiến đấu xe tăng Type 59 và xe thiết giáp chở quân Type 63 cổ điển.

Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm để hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp. Ảnh: China Military.

Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm để hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp. Ảnh: China Military.

Trung Quốc hiện tại cũng đang đầu tư khá mạnh cho Lục quân, nhưng binh chủng tăng thiết giáp có vẻ ít được chú trọng hơn so với không quân, hải quân hay thậm chí là hàng không lục quân. Sẽ còn rất nhiều thời gian nữa bộ binh Trung Quốc mới thực sự mạnh mẽ như những gì mà dân chúng nước này thường nhìn thấy trong các cuộc diễu binh hay diễn tập quân sự.

Tuy nhiên vẫn không thể vì vậy mà xuất hiện tư tưởng coi thường năng lực chiến đấu của bộ binh Trung Quốc. Với số lượng đông đảo, kể cả khi phần lớn vũ khí trang bị vẫn còn lạc hậu đi chăng nữa thì đây vẫn là một lực lượng tỏ ra vô cùng đáng gờm.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC