Quốc tế

Mỹ bắt đầu trang bị thợ săn tàu ngầm Nga

Hải quân Mỹ chính thức được tiếp nhận tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter - con tàu được cho là đủ sức săn cả tàu ngầm Kilo Nga.

Nga chuẩn bị điều khiển máy bay không người lái chống tàu ngầm đặc biệt / Tàu ngầm mang Poseidon lộ mật trước vệ tinh Mỹ

Quyết định chuyển giao Sea Hunter cho Hải quân Mỹ được thực hiện sau khi con tàu đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm trong suốt hơn 4 năm qua và thực hiện những chỉnh sửa cần thiết.

Theo USNI News, sau Hải quân Mỹ, sẽ có 13 nước thành viên của NATO cũng sẽ sở hữu phương tiện săn ngầm tối tân này. "Quyết định mua sắm này được đưa ra nhằm đối phó với nguy cơ ngày càng lớn từ tàu ngầm Nga trên hầu khắp các vùng biển", chuyên trang Hải quân Mỹ cho biết.

My bat dau trang bi tho san tau ngam Nga
Mỹ thử nghiệm Sea Hunter.

Lãnh đạo Hải quân Mỹ, Ray Mabus cho biết, cùng với khả năng trinh sát trên biển, lực lượng này trang bị cho Sea Hunter các loại vũ khí sát thương để mở rộng danh sách nhiệm vụ của nó nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên thiết kế con tàu.

Với tính năng chiến đấu, Sea Hunter có thể kết hợp với các loại máy bay chống ngầm và trinh sát như P-8 Poseidon hay MQ-4C để phát hiện và tấn công lực lượng ngầm đối phương.

Để săn tìm mục tiêu, Sea Hunter được trang bị hệ thống mô đun sonar Scalable (MS3) của Raytheon. Hệ thống này được thiết kế có khả năng tìm kiếm, phát hiện, lọc ra mối đe dọa thụ động, định vị trí và theo dõi mục tiêu mà không cần sự điều khiển từ phía con người.

Đặc biệt hơn, MS3 còn có thể phân biệt được chính xác những loại tàu ngầm khác nhau của đối phương. MS3 cho phép tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến dưới nước ở cả chế độ hoạt động tìm kiếm chủ động và thụ động, phát hiện ngư lôi và đưa ra cảnh báo cũng như tránh va chạm với các vật thể nhỏ.

Với những tính năng của robot săn ngầm này, Mỹ tin rằng những tàu ngầm tối tân kể cả Kilo cũng sẽ phải lộ diện. Tuy nhiên, kế hoạch này của Mỹ khó có thể thực hiện khi Nga sắp được trang bị thiết bị có thể tạo ra tín hiệu tương tự như hoạt động của tàu ngầm nhằm đánh lừa đối phương.

 

Theo Izvestia, thiết bị mowiscos là Vist-2 thực chất là loại mồi bẫy âm thanh có thể tạo ra sóng âm tương tự chân vịt của các loại tàu nổi và tàu ngầm của Nga đánh lừa đầu dò trên ngư lôi và sonar tàu ngầm đối phương.

Nhà sản xuất Nga cho biết, dù có thể làm giả tín hiệu của chiếc tàu ngầm hạt nhân nhưng bộ thiết bị này có kích thước khá nhỏ với chiều dài khoảng 80cm và nặng 13,5 kg.

Khi được thả xuống nước và bắt đầu hoạt động, hệ thống này sẽ tự động chuyển thành một mục tiêu giả thu hút ngư lôi và sự chú ý của tàu ngầm địch. Theo kế hoạch, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này.

Vist-2 có thời gian hoạt động 5 phút, khoảng thời gian vừa đủ để tàu ngầm và tàu chiến của Nga né tránh một quả ngư lôi hoặc trốn thoát khỏi một chiếc tàu ngầm của đối phương.

Với thiết bị Vist-2, khả năng chiến đấu của Hải quân Nga tăng lên rất nhiều trong khi kẻ thù mất phương hướng khi tìm cách xác định vị trí và thực hiện đòn tấn công vào tàu ngầm Nga.

 

Theo chuyên gia quân sự Nga Mikhail Barabanov, Vist-2 hoạt động nhờ được phóng đi từ ống phóng 123mm. Đến khi Vist-2 đi vào hoạt động, thiết bị này sẽ cùng với Paket-NK tạo thành lá chắn hoàn hảo bảo vệ chiến hạm và tàu ngầm và chiến hạm Nga trước nỗ lực tìm diệt của đối phương.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm