Quốc tế

Mỹ chấp thuận giảm giá bán trực thăng MH-60R Seahawk cho Đài Loan

DNVN - Đài Loan đang xem xét một đề xuất cập nhật của Mỹ trong dự án cung cấp 10 trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk trị giá 907 triệu USD với thời gian giao hàng ước tính sau năm 2021.

Vệ binh Quốc gia Nga được trang bị súng tiểu liên SR-2MP Veresk / Khinh hạm Đô đốc Gorshkov chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm tên lửa Zircon

Theo Upmedia.mg, MH-60R Seahawk được thiết kế để thay thế MD-500 lỗi thời và trang bị cho tàu khu trục thế hệ mới. Máy bay trực thăng này sẽ bổ sung cho phi đội S-70C và mở rộng khả năng của Hải quân Đài Loan trong việc chống lại tàu ngầm đối phương.

Ngoài việc mua trực tiếp 10 chiếc MH-60R, số tiền 907 triệu USD cũng bao gồm ngư lôi Mk-54, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, vũ khí và đạn dược khác, thiết bị liên quan, dịch vụ huấn luyện và hậu cần.

Kể từ năm 2010, Hoa Kỳ đã giảm chi phí cung cấp trực thăng MH-60R cho Đài Loan tổng cộng ba lần. Hiện tại, số tiền đề xuất cũng thấp hơn nhiều so với giá gốc. Thay đổi trên đã được phía Mỹ gửi cho Bộ Quốc phòng Đài Loan để xem xét.

Trực thăng đa dụng MH-60R Seahawk đang phóng tên lửa AGM-114 Hellfire. Ảnh: TsAMTO.

Trực thăng đa dụng MH-60R Seahawk phóng tên lửa AGM-114 Hellfire. Ảnh: TsAMTO.

Cần nhớ lại rằng lần cuối cùng Đài Loan tuyên bố từ chối lời đề nghị của Hoa Kỳ về việc bán 10 máy bay trực thăng đa năng MH-60R Seahawk là tại Triển lãm Quốc phòng & Hàng hải Quốc tế Cao Hùng 2016.

Được biết dự án đã bị hủy do thiếu kinh phí cần thiết để thực hiện. Thay vào đó, Hải quân Đài Loan tuyên bố ý định tập trung vào một chương trình đóng tàu đầy hứa hẹn trị giá khoảng 14,7 tỷ USD sẽ kéo dài đến năm 2040. Cho đến nay, chương trình này không bao gồm tài chính cho việc cung cấp trực thăng MH-60R.

Trên thực tế, Đài Loan vào thời điểm đó không hài lòng với số tiền đề xuất khoảng 1,3 tỷ USD cho 10 máy bay trực thăng MH-60R. Những chiếc Seahawk tương tự cho Hải quân Hy Lạp và Ấn Độ đã được Mỹ cung cấp với chi phí thấp hơn nhiều.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm