Quốc tế

Mỹ công bố hình ảnh B-21 Raider, bỏ xa PAK DA

Không quân Mỹ đã công bố 3 hình ảnh mới nhất về máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider dự định thay thế cho B-2 Spirit và B-1B Lancer.

Lộ cấu hình nâng cấp cực mạnh của khu trục hạm Udaloy / Máy bay chở gần 200 người suýt trúng hỏa lực ở Syria

Hình ảnh đồ họa chi tiết được Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu thuộc Không lực Hoa Kỳ chia sẻ cho thấy đầy đủ hỉnh ảnh của chiếc B-21 Raider nằm trong hangar của 3 căn cứ không quân gồm Dyess, Ellsworth và Whiteman.

B-21 sở hữu rất nhiều điểm tương đồng với B-2, khác biệt chính nằm ở mép sau cánh hình chữ W của Raider, đây là một phiên bản cải tiến từ thiết kế mép sau cánh hình răng cưa của của B-2 Spirit.

Trong khi B-2 có chiều rộng sải cánh 52,4 m thì B-21 Raider sẽ nhỏ hơn và trọng tải cũng chỉ bằng 2/3 hay 1/2 so với B-2.

Các mảng sáng tối khiến nhiều chi tiết quan trọng của chiếc máy bay ném bom chiến lược này chưa được tiết lộ hết nhưng các nhà phân tích đến từ trang The War Zone đã đưa ra những dự đoán khá thú vị như sau.

Hình ảnh đồ họa đầy đủ về máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider.

Về cơ bản thì B-21 Raider có hình dáng tổng thể tương tự B-2 Spirit nhưng nhỏ hơn.

Bên cạnh đó rìa trước cánh của B-21 cho thấy ý tưởng thiết kế khác biệt khi không có hình dạng sắc như của B-2, từ đó mũi máy bay cũng không được thiết kế kiểu mỏ diều hâu (Hawk's beak) đặc trưng của B-2.

Chiếc B-21 Raider có cửa hút gió cho động cơ nằm ẩn 2 bên huồng lái và hòa lẫn vào thiết kế vỏ động cơ; Càng hạ cánh chính của B-21 có 2 bánh trong khi B-2 Spirit là 2 cặp bánh;

Cửa khoang chứa càng hạ cánh chính và càng trước của B-21 Raider được thiết kế khác biệt: cụ thể là cửa càng hạ cánh sau có các cạnh răng cưa thay vì hình thang như B-2 Spirit và cửa càng hạ cánh trước nằm riêng thay vì gắn trên càng hạ cánh (càng mở thì cửa mở).

My cong bo hinh anhB-21 Raider, bo xa PAK DA
Đồ họa so sánh hai dòng máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider và B-2 Spirit.

Theo thông báo mới đây thì Không lực Hoa Kỳ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm máy bay ném bom tầm xa B-21 Raider tối tân do Northrop Grumman phát triển vào tháng 12 năm 2021.

Hiện tại mốc thời gian trên đang nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ chính giới chức quốc phòng Mỹ.

Một trong những quan chức cấp cao đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Jane's Defense Weekly rằng mục tiêu này có thể không đạt được do tính phức tạp cao của công việc thiết kế.

Tuy nhiên ông Randal Walden - Giám đốc điều hành chương trình quản lý việc vận hành các công nghệ tiên tiến của Không lực Hoa Kỳ lại nói rằng mục tiêu có thể đạt được đúng hạn, bởi vì chương trình đã trải qua các giai đoạn quan trọng như tích hợp, thử nghiệm mặt đất và lắp ráp các thành phần lớn.

Ông Walden cho biết thêm rằng chiếc oanh tạc cơ tương lai sẽ thực hiện các giai đoạn như thử nghiệm chạy đà trên đường băng ở tốc độ thấp và cao trước chuyến bay đầu tiên. Đại diện Không quân Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm bay đầu tiên của B-21.

Không lực Hoa Kỳ gần đây đã phục hồi phi đội thử nghiệm bay số 420 tại Căn cứ không quân Edwards, California.

Đơn vị này sẽ lên kế hoạch, tiến hành các cuộc thử nghiệm, phân tích kết quả và báo cáo tất cả các chuyến bay và đánh giá mặt đất của B-21.

Tiến độ này cho thấy B-21 Raider đã bỏ cách H-20 Trung Quốc và PAK DA của Nga một khoảng khá xa.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC