Quốc tế

Mỹ đang chạy trốn khỏi chiến sự?

Đánh giá về bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Joe Biden, cựu sĩ quan tình báo quân sự Mỹ Scott Ritter cho biết, Mỹ đang chạy trốn khỏi Ukraine.

Ukraine hô biến máy kéo thành vũ khí 'vượt tường lửa', đối mặt thách thức lớn nhất từ Thế chiến II / Thành tích thực chiến nguy cơ khiến xe tăng Abrams gặp thêm thảm họa

Thay đổi chiến lược

Ông Joe Biden đã đọc bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội hôm 7/3, trong đó ông kêu gọi tài trợ thêm cho Ukraine.

"Thay vì bài phát biểu Thông điệp Liên bang, Quốc hội Mỹ và người dân Mỹ đã được chiêu đãi một bài phát biểu tranh cử sôi nổi mà tổng thống đang sử dụng để khởi động chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2024.

Tổng thống Biden đang đối mặt với ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, mà nhiều người mong đợi sẽ là một cuộc cạnh tranh rất nóng bỏng và nảy lửa xem ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Tên lửa Stinger là một trong những vũ khí Mỹ viện trợ nhiều nhất cho Ukraine.

Tên lửa Stinger là một trong những vũ khí Mỹ viện trợ nhiều nhất cho Ukraine.

Bài phát biểu của ông Biden thành bài phát biểu của Liên minh, nói về Ukraine, về Nga và về Tổng thống Nga Vladimir Putin", ông Ritter nói với Bloomberg.

Cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ nhấn mạnh: "Tổng thống Biden đang chạy trốn khỏi đó (Ukraine), đi thẳng vào các vấn đề chính trị trong nước và đây là bài phát biểu tranh cử chứ không phải bài phát biểu về Thông điệp Liên bang".

Ông Ritter gợi ý rằng, Tổng thống Biden đã ám chỉ sự cần thiết phải đưa ra gói tài trợ trị giá 64 tỷ USD trong bài phát biểu của mình 'vì nó gắn liền với chính trị trong nước của Mỹ'.

Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi nhất lúc này trong chính trường Mỹ đó là cải cách nhập cư an ninh biên giới.

 

"Gói 64 tỷ USD đang bị các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện không cho phép thông qua.

Nếu ông Biden không thay đổi cách tiếp cận của mình đối với vấn đề nhập cư, thì đảng Cộng hòa sẽ không giải phóng tiền - Ukraine sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết", theo nhà phân tích.

"Mỹ đang chạy trốn khỏi Ukraine. Và đó là thực tế", Ritter lập luận và nói thêm rằng "mọi người cần hiểu rằng trong những tháng tới, ông Biden gần như sẽ chỉ tập trung đặc biệt vào chính sách đối nội của Mỹ, cố gắng tạo sự khác biệt với Donald Trump".

Ritter cho rằng, dù kêu gọi thông qua gói viện trợ 64 tỷ USD nhưng đối nội vẫn là ưu tiên số 1 với ông Biden vào lúc này.

Vì vậy, xung đột Ukraine "sẽ chết một cách tự nhiên", có thể nói, một cái chết đau đối với Ukraine, đó là cái chết mà công chúng Mỹ sẽ không thấy có nhiều ý nghĩa".

 

Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng việc Mỹ và các đồng minh ủng hộ Kiev sẽ không làm thay đổi tiến trình hoạt động quân sự đặc biệt của Nga mà chỉ làm trầm trọng thêm xung đột.

Từ bỏ chiến sự

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách thuộc Nhà Trắng (OMB) Shalanda Young vừa gửi thư đến Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, cảnh báo sắp hết thời gian để duy trì nỗ lực viện trợ cho Ukraine.

"Tôi muốn nói rõ là chúng ta sẽ cạn sạch ngân sách mua sắm vũ khí và trang bị cho Ukraine nếu quốc hội không hành động. Cắt đứt nguồn viện trợ khí tài từ Mỹ sẽ đánh quỵ năng lực chiến đấu của Ukraine", bà Shalanda Young cho hay.

Bà giám đốc cho rằng việc quốc hội Mỹ chưa thống nhất ngân sách viện trợ có nguy cơ xóa bỏ mọi thành quả Ukraine đạt được và gia tăng cơ hội để Nga giành chiến thắng quân sự.

 

"Không có bất kỳ nguồn ngân sách thần kỳ nào để bù đắp chỗ trống vào thời điểm hiện tại. Chúng ta đã hết tiền và gần hết thời gian. Quốc hội cần hành động ngay, nhằm giúp Ukraine chống lại chiến dịch của Nga", bà Young nhấn mạnh.

Nhận định về thông tin trên, ông Scott Ritter cho rằng, mọi chuyện của Mỹ đã kết thúc ở Kiev mà dấu hiệu của thực tế này đã cho thấy từ trước đó.

"Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đắc cử Mike Johnson, ông ấy đã kêu gọi phân tách yêu cầu phân bổ kinh phí cho Israel và Ukraine. Đây là dấu chấm hết. Đối với Ukraine, mọi chuyện đã kết thúc", ông Scott Ritter nói.

Cựu sĩ quan Mỹ nhấn mạnh, Ukraine sẽ sớm mất đi nguồn tài trợ của Mỹ. Ngoài ra, chuyên gia này cho biết thêm, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu thất bại trên chiến trường. "Tôi nghĩ Mỹ đã từ bỏ Ukraine", cựu sĩ quan tình báo nói.

Ông Scott Ritter còn cho rằng, số phận Ukraine đã được định đoạt từ lâu trước khi phản công diễn ra không như ý muốn.

 

Nguồn gốc của sự thất bại về quân sự của Ukraine có thể được tìm thấy tại khu huấn luyện của NATO, nơi binh lính Ukraine được tuyên truyền rằng việc huấn luyện mà họ nhận được sẽ mang lại cho họ khả năng giống như NATO trên chiến trường.

Nhưng từ vựng của chiến tranh vũ trang tổng hợp (gắn liền với các nguyên tắc, chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục đúng đắn về mặt học thuyết) chỉ là một tập hợp các từ vô nghĩa và rất vô nghĩa.

Ý tưởng cơ bản đằng sau chiến tranh vũ trang tổng hợp là người ta có thể yêu cầu nhiều hơn ở mỗi lực lượng chiến đấu riêng lẻ vì những điểm yếu cố hữu hiện tại được che chắn bởi khả năng bổ sung của những lực lượng khác.

Khi hành động phối hợp, sẽ đóng vai trò như một hệ số nhân lực tổng thể, trong đó tập thể được hỗ trợ lớn hơn tổng của tất cả các thành phần riêng lẻ.

Nhưng nếu tấm chắn bị khiếm khuyết do áp dụng không đầy đủ các nguyên tắc cơ bản (chẳng hạn như không có bất kỳ lớp che chắn trên không nào), thì hậu quả chỉ đơn giản giống như các trận chiến cối xay thịt.

 

NATO đã biết trước cuộc phản công của Ukraine với việc huấn luyện không phù hợp với nhiệm vụ, tuy nhiên các sĩ quan huấn luyện chỉ giữ im lặng. Chính vì vậy, con đường thất bại toàn diện với Kiev là gần như không thể tránh khỏi.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm