Quốc tế

Mỹ dốc toàn bộ nguồn lực chuyển tên lửa phòng không đến Ukraine

Theo Nhà Trắng, Mỹ sẽ dừng bàn giao các hợp đồng mua sắm tên lửa Patriot và NASAMS cho đối tác nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ Ukraine trong thời điểm hiện tại.

NATO cân nhắc đưa thêm vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu / Ukraine sẽ được nhận xe tăng “Frankenstein” từ Đức

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Mỹ sẽ ưu tiên chuyển giao tên lửa Patriot và NASAMS cho Ukraine, hợp đồng với các đối tác khác sẽ bị tạm hoãn cho đến khi lực lượng phòng không của Kiev được củng cố.

Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng Kiev hiện đang “rất cần bổ sung năng lực phòng không” khi Nga tiếp tục nhắm vào cơ sở hạ tầng lưới điện của Ukraine.

Mỹ sẽ dừng bàn giao các hợp đồng mua sắm tên lửa Patriot và NASAMS cho đối tác nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ Ukraine trong thời điểm hiện tại. (Ảnh: RT)

Mỹ sẽ dừng bàn giao các hợp đồng mua sắm tên lửa Patriot và NASAMS cho đối tác nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ Ukraine trong thời điểm hiện tại. (Ảnh: RT)

Hiện tại, Kiev có ít nhất 4 hệ thống Patriot do Mỹ và Đức cung cấp. Cuối tháng trước, Hà Lan đã đưa ra sáng kiến ​​chung nhằm cung cấp thêm một tổ hợp phòng không cho Ukraine, đồng thời kêu gọi một số quốc gia khác viện trợ các linh kiện thay thế. Trong khi Tây Ban Nha, Hy Lạp, Romania và Ba Lan có sẵn Patriot nhưng cho đến nay họ vẫn từ chối chuyển giao vũ khí này cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó từng yêu cầu các nước phương Tây cung cấp thêm ít nhất 7 đơn vị Patriot trong bối cảnh Nga tăng cường không kích các thành phố của Ukraine trong những tháng gần đây.

Tờ Financial Times đưa tin, nhu cầu về tên lửa phòng không của Ukraine sẽ được Mỹ và các đồng minh ưu tiên cho đến khi nước này “có đủ khả năng tự vệ trước các cuộc tấn công trên không của Nga”.

Tờ báo này còn cho biết, Ba Lan, Romania và Đức đều có hợp đồng cung cấp tên lửa Patriot với các nhà sản xuất Mỹ, con số ước tính của các thỏa thuận này lên đến 1.000 tên lửa.

Còn tờ báo Blick của Thụy Sĩ đưa tin rằng Mỹ đã trì hoãn việc giao tên lửa Patriot theo kế hoạch cho nước này, với lý do xung đột Ukraine là 'bất khả kháng', điều này cho phép thay đổi hợp đồng. Quân đội Thụy Sĩ sau đó cũng xác nhận thông tin này.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các quốc gia đang mong đợi hệ thống phòng không của Mỹ sẽ phải chờ đợi.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng “mọi thứ chúng tôi có sẽ được chuyển đến Ukraine cho đến khi nhu cầu của họ được đáp ứng”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm