Quốc tế

Mỹ dùng đầu đạn chiến thuật hạt nhân đối phó Nga

Lực lượng tàu ngầm Mỹ đã chính thức trang bị đầu đạn hạt nhân mới W76-2 cho tên lửa đạn đạo SLBM Trident nhằm đối phó Nga.

Tăng Mỹ sản xuất nổ tung bởi vũ khí Liên xô / Il-76 Nga thêm vũ khí đánh chặn tên lửa tấn công

Đầu đạn W76-2 mới từng được cựu Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố là vũ khí thế giới chưa từng biết hiện đã được trang bị chính thức cho tên lửa đạn đạo Trident trên một số tàu ngầm hạt nhân.

"Ngay từ cuối năm 2019, tàu ngầm hạt nhân USS Tennessee thuộc lớp Ohio của Hải quân Mỹ đã trang bị một số tên lửa Trident IID5 mang đầu đạn hạt nhân W76-2 tham gia hoạt động sẵn sàng chiến đấu", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

My dungdau dan chien thuat hat nhandoi pho Nga
Đầu đạn chiến thuật Mỹ.

Cùng với đó, Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia, cho biết đầu đạn hạt nhân mới W76-2 đã bắt đầu chế tạo loạt tại nhà máy Pantex ở thị trấn Panhandle, bang Texas. Đầu đạn mới là một phiên bản của W76-1, được trang bị trên tên lửa đạn đạo Trident IID5 trên tàu ngầm Mỹ.

Nguyên bản W76-1 là vũ khí chiến lược có đương lượng nổ rất lớn. Theo Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân toàn cầu, đầu đạn W76-1 có đương lượng nổ khoảng 100 kiloton, trong khi quả bom hạt nhân mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima, Nhật Bản, có đương lượng nổ 15 kiloton.

Bộ Năng lượng Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về đầu đạn W76-2, nhưng nó được cho là có đương lượng nổ khoảng 5-7 kiloton, Kristensen nhận định. Công suất nổ nhỏ hơn có thể được tạo ra bằng cách loại bỏ hoặc vô hiệu hóa giai đoạn nổ thứ cấp của đầu đạn W76-1.

Các đầu đạn hạt nhân công suất lớn thường được thiết kế với 2 ngòi nổ chính và thứ cấp. Ngòi nổ chính là quả bom nguyên tử nhỏ, nó được kích nổ để tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân thứ cấp, giúp tăng công suất vụ nổ lên gấp hàng chục lần.

Việc loại bỏ giai đoạn nổ thứ cấp sẽ tạo ra vũ khí hạt nhân có công suất thấp hơn. Hồi năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất việc phát triển vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, có thể phóng từ tàu ngầm. Đầu đạn hạt nhân mới nhỏ hơn sẽ giúp cân bằng với lực lượng hạt nhân chiến thuật của Nga.

 

Báo cáo tuyên bố nó sẽ giúp đảm bảo rằng đối thủ tiềm năng nhận thấy không có lợi thế nào trong việc leo thang hạt nhân. Tuy nhiên, ông Kristensen lo ngại đầu đạn mới có thể khiến nguy cơ chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Đầu đạn W76-2 sẽ được phóng cùng với tên lửa đạn đạo Trident II. Mỹ là quốc gia duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến đấu, cho dù công suất thấp, việc sử dụng nó một lần nữa nếu có sẽ là khởi đầu cho cuộc chiến hạt nhân tổng lực.

Cơ quan An ninh hạt nhân cũng thừa nhận, một số lượng nhỏ đầu đạn hạt nhân mới đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ hồi tháng 10/2019. Việc Mỹ trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật cho Trident được cho là nhằm tạo thế đối trọng trước sự thay đổi của Nga từ đầu đạn hạt nhân chiến lược sang chiến thuật với kích thước thu gọn hơn rất nhiều.

Những đầu đạn chiến thuật thế hệ mới hiện nay được Nga tập trung phát triển với mục đích có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo Iskander-M, tên lửa 9M729, tên lửa tầm xa phóng từ trên không X-101... Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ trang bị đầu đạn chiến thuật thế hệ mới W76-2 cho cả Trident II và bom hạt nhân B61-12.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm