Quốc tế

Mỹ gây sốc khi lộ đơn giá tiêm kích thế hệ 6

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố những thông tin gây bất ngờ lớn về chương trình tiêm kích thế hệ 6 nước này đang phát triển.

Nga triển khai phi đội MiG-31 thứ hai ở bán đảo Kamchatka / Ấn Độ muốn mua gấp... vài chục tổ hợp phòng không Pantsir-S1

Theo trang National Interest, giá thành của chiếc chiến đấu cơ thế hệ 6 được định danh là PCA ước tính khoảng 300 triệu USD hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào thời điểm mua.

Mức giá trên nêu trên đã cao hơn 3 lần so với chi phí cho một chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A (94 triệu USD), khiến chiến đấu cơ thế hệ 6 này trở thành dòng máy bay đắt đỏ bậc nhất lịch sử quân đội Mỹ.

My gay soc khi lo don gia may bay the he 6
Máy bay thế hệ 6 hoạt động trên hạm.

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, đến năm 2030, Mỹ sẽ chính thức trang bị dòng máy bay thế hệ mới này. Đến khi đó, máy bay mới sẽ thay thế F/A-18 Super Hornets, hỗ trợ cho F-35C và máy bay không người lái UCLASS.

Theo những thông tin được tiết lộ, PCA được ứng dụng loạt công nghệ thế hệ mới, trong đó bao gồm kết nối cảm biến tối đa và "da thông minh" được cấu hình bằng điện tử.

Kết nối tối đa đề cập đến việc tăng cường năng lực chiến tranh lấy mạng làm trung tâm bằng các kết nối đến các hệ thống chiến đấu khác như vệ tinh trinh sát, thông tin, các máy bay hay tàu chiến khác và bất cứ thứ gì cung cấp thông tin chiến trường theo thời gian thực.

Da thông minh sẽ có các cảm biến và thiết bị điện tử được tích hợp thẳng vào khung vỏ máy bay để tăng hiệu suất của cảm biến đồng thời giảm lực cản và khả năng cơ động.

Máy bay sẽ được thiết kế kiến trúc mở cho phép các cảm biến và vũ khí khác nhau có thể được cấu hình một cách linh động cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được di chuyển xung quanh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc các phi vụ khác nhau.

 

Máy bay mới sẽ không phụ thuộc vào tốc độ hoặc tàng hình nhiều như các máy bay tiêm kích thế hệ trước do khả năng phát hiện mối đe dọa tốt hơn và mang theo vũ khí đối không tiên tiến.

Nhưng điều khiến chương trình máy bay thế hệ 6 của Mỹ khó có thể đúng tiến độ và hoàn hảo như thiết kế là việc nhiều công nghệ được ứng dụng trên máy bay hiện nay Mỹ vẫn đang phát triển và chưa thể làm chủ.

Trong đó có cấu trúc thân máy bay mới có thể tránh bị radar phát hiện, lớp phủ tàng hình mới và công nghệ giảm nhiệt, mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn chưa thể đưa vào kiểm tra thực tế.

Chính vì vậy, máy bay thế hệ 6 có thể là chương trình máy bay tiếp theo sau F-35 dính nhiều tai tiếng, đắt đỏ nhưng không đáp ứng được kỳ vọng ban đầu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm