Quốc tế

Mỹ 'giật mình' trước tên lửa diệt vệ tinh của Nga

Quân đội Nga đang âm thầm thử nghiệm một loại tên lửa chống vệ tinh trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31.

Báo Trung Quốc bình luận tên lửa chống tăng Việt Nam chế tạo / Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa vác vai Stinger của Mỹ

Các nhà thiết kế và Quân đội Nga đang tiến hành thử nghiệm một tên lửa nội địa độc đáo, đây rõ ràng là một trong những phát triển bí mật nhất. Tên lửa được thiết kế để phá hủy tàu vũ trụ ở độ cao vài trăm km, hiện tại không một quốc gia nào trên thế giới có vũ khí như vậy.

Theo nhận định ban đầu, tên lửa này có thể là phiên bản hiện đại hóa của hệ thống tên lửa hàng không Kh-47M2 Kinzhal, nhưng nó được gọi bằng cái tên Burevestnik - cho dù không liên quan gì đến tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân.

Vào cuối tháng trước, nhà phân tích Hendricks đã viết một bài báo đáng chú ý, trong đó ông tập hợp các sự kiện và thông tin xuất hiện trước đó, bao gồm hình ảnh, hợp đồng chính phủ và dữ liệu thử nghiệm.

Chuyên gia quân sự trên đi đến kết luận rằng Nga đang phát triển một tổ hợp chống vệ tinh như một phần của dự án Burevestnik. Vũ khí này sẽ loại bỏ mục tiêu là vệ tinh mà không cần mang theo đầu đạn. Loại tên lửa này sau khi phóng sẽ cơ động theo hướng mục tiêu trong quỹ đạo thấp của hành tinh và vô hiệu hóa chúng.

Bằng chứng của Hendrix rất thuyết phục, khi quan sát một bức ảnh xuất hiện vào tháng 9 năm trước, ông ta nhận thấy điều gì đó bất thường khi quan sát các hoạt động của Viện nghiên cứu chuyến bay Gromov ở Zhukovsky.

My 'giat minh' truoc ten lua diet ve tinh cua Nga
Tên lửa chống vệ tinh Burevestnik trang bị cho tiêm kích MiG-31BM

Sự chú ý của vị chuyên gia tập trung vào máy bay chiến đấu MiG-31BM với một tên lửa màu đen khổng lồ treo lơ lửng dưới thân. Những bức ảnh sau đó được đăng tải công khai đã khiến các nhà quan sát cảm thấy bối rối.

Tên lửa rõ ràng quá lớn để trở thành vũ khí không đối không hoặc không đối đất. Tuy nhiên nó có kích thước phù hợp để trở thành "sát thủ diệt vệ tinh". Một phân tích từ các nguồn công khai của Nga khiến người ta nghi ngờ rằng MiG-31BM và tên lửa là một phần của dự án chống vệ tinh có tên Burevestnik, báo cáo của tạp chí National Interest cho biết.

Cần làm rõ rằng sự xuất hiện của tên lửa kích thước lớn màu đen trong kho vũ khí của máy bay chiến đấu MiG-31 khác xa so với lần đầu tiên xuất hiện, đặc biệt trước đây người ta cho rằng nó có thể là phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-47M2.

Hiện tại mức độ thông tin chưa được cung cấp rộng rãi vì tính bí mật của dự án, tuy nhiên rõ ràng là Hoa Kỳ đang cảm thấy lo sợ viễn cảnh Nga sẽ giành quyền kiểm soát hoàn toàn các vệ tinh không gian của mình.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm