Quốc tế

Mỹ lại thất bại khi thử tên lửa siêu thanh

DNVN - Mỹ đã thất bại lần thứ hai trong nỗ lực thử tên lửa siêu thanh AGM-183A từ một máy bay ném bom trên bầu trời vùng biển Point Mugu ở ngoài khơi Nam California trên Thái Bình Dương hôm 28/7.

S-500 đủ khiến toàn bộ vũ khí Mỹ mù / Mỹ nâng cấp ra đa cho F-16 vượt trội cả...F-35

Vào ngày 5/4, Không quân Mỹ đã thực hiện lần đầu tiên thử nghiệm thực tế tên lửa siêu thanh của mình, nhưng nó thậm chí đã không thể hoàn thành trình tự phóng, vẫn nằm nguyên trên cánh máy bay, buộc chiếc B52-H phải quay chở lại căn cứ Edwards AFB. Khác với lần thử nghiệm trước, hôm 28/7, tên lửa AGM-183A đã được phóng an toàn và tách khỏi một máy bay ném bom chiến lược B-52H, thế nhưng động tên lửa đã kích hoạt không thành công. Tuy vậy, Không quân Mỹ cho biết vụ phóng xịt vẫn mang đến nhiều dữ liệu quý giá, cũng như cho thấy chương trình phát triển tên lửa AGM-183A đang bảo đảm tiến bộ.

Mô phỏng phương tiện lướt siêu vượt âm tách khỏi vỏ tên lửa để hướng đến mục tiêu. Ảnh: Lockheed Martin

Mô phỏng phương tiện lướt siêu vượt âm tách khỏi vỏ tên lửa để hướng đến mục tiêu. Ảnh: Lockheed Martin

Thông cáo báo chí chính thức của Không quân Mỹ cho biết trong cuộc thử nghiệm vào ngày 28/7 tên lửa tách thành công khỏi máy bay ném bom, cho thấy sự phóng thích hoàn toàn, hệ thống dẫn đường hoạt động, khả năng kiểm soát tốt và tính cơ động của các cánh quạt, nhưng đến lúc bật động cơ và hướng tên lửa vào mục tiêu thì lại gặp trục trặc.

Cuộc thử nghiệm này nhằm mục đích tập trung vào việc xác nhận hiệu suất của tên lửa đẩy của tên lửa và khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt thanh (glide vehicle) sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Đầu đạn mô hình được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ.

Cho đến nay, AGM-183A đã có một số thử nghiệm thành công, nhưng là "thử nghiệm khô" tức là mô phỏng. Các cuộc thử nghiệm tương tự gần đây đã được Mỹ tiến hành trên đầu đạn mới nhất W88 Alt 370, được kỳ vọng sẽ trở thành một phần không thể thiếu không chỉ của AGM-183A mà còn của các loại tên lửa hành trình hoặc chống hạm khác.

Vũ khí - Khí tài
Bảo Ngọc (Theo BM)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm