Quốc tế

Mỹ mua rocket thông minh của Anh đối phó với Nga

Theo Air Recognition, Bộ Quốc phòng Mỹ và hãng BAE Systems của Anh đã hợp đồng mới gần 2,7 tỷ USD trang bị rocket thông minh APKWS cho quân đội Mỹ.

Armenia chuẩn bị mua lượng lớn vũ khí tối tân của Nga / Nga - Syria diễn tập với vũ khí "khủng" để chuẩn bị cho trận “quyết chiến” ở Idlib

Ông Marc Casseres, Giám đốc mảng vũ khí chính xác của BAE Systems cho biết, hợp đồng sẽ được hoàn thành trong thời gian 1 năm kể từ khi hợp đồng chính thức được ký kết. Hiện không rõ với số tiền trên, Mỹ sẽ được sở hữu bao nhiêu đơn vị APKWS.

Điều đặc biệt theo nguồn tin quân sự Mỹ, cùng với việc mua thêm APKWS, bốn nhà sản xuất quốc phòng Mỹ cũng đang hợp sức biến rocket thông minh APKWS thành vũ khí tấn công mặt đất trong Dự án Fletcher.

Rocket thông minh APKWS.
Rocket thông minh APKWS.

Bốn nhà sản xuất quốc phòng Mỹ thực hiện Dự án Fletcher bao gồm công ty Arnold Defense, Nammo (sản xuất đầu đạn), Supacat (sản xuất các xe quân sự) và Military Systems Group (sản xuất hệ thống lắp đặt vũ khí).

Những nhà thầu quốc phòng này sẽ sản xuất một xe cơ giới quân sự đa dụng hoàn toàn mới và được tích hợp loại rocket thông minh APKWS - vũ khí hiện được Không quân Mỹ trang bị cho hầu hết chiến đấu cơ tấn công mặt đất và trực thăng tấn công.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Arnold Defense, Jim Heyger cho biết: "Sử dụng rocket APKWS có độ chính xác cao trên các xe thiết giáp bánh hơi hoặc bánh xích, hoặc trong phiên bản hỏa khí đi cùng của bộ binh, sẽ khiến năng lực tác chiến của bộ binh mạnh hơn rất nhiều.

Để sẵn sàng cho việc ra mắt phiên bản xe tấn công đặc biệt này vào năm 2020, hiện các kỹ sư của nhóm đang tích cực làm việc với những biến thể khác nhau của Fletcher để có thể chế tạo một nguyên mẫu Fletcher đầu tiên".

Nếu Dự án Fletcher phát triển thành công như kế hoạch, Mỹ sẽ tạo ra một phương tiện tấn công mặt đất độc đáo khi kết hợp đạn rocket của Không quân với phương tiện quân sự cơ giới trên mặt đất. Vũ khí này sẽ có đủ sức mạnh và sự thông minh để đối phó với bất kỳ mục tiêu mặt đất nào, kể cả mục tiêu đó là xe tăng Nga.

 

Được biết, APKWS đang là vũ khí tiêu chuẩn mới được trang bị cho tiêm kích F-16, cường kích A-10 cùng loạt trực thăng tấn công của Mỹ. Rocket thông minh APKWS là biến thể nâng cấp mới nhất của dòng rocket Hydra.

Điểm đặc biệt của APKWS là được trang bị thêm hệ thống cảm biến tự dẫn chỉ thị bằng tia laser giúp tấn công chính xác đối phương. Để làm được điều này, APKWS được gắn thêm module tự dẫn mới và có chiều dài lớn hơn so với rocket Hydra phiên bản tiêu chuẩn.

Đạn rocket APKWS tấn công mục tiêu theo nguyên lý từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên máy bay, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở thân rocket.

Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn hỏa tiễn được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh giữa pha phóng để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu. Từ các hình ảnh được công khai có thể thấy APKWS là sự kết hợp giữa hệ thống phát hiện mục tiêu, hiệu chỉnh phần tử bắn với tổ hợp hỏa tiễn Hydra 70 mm.

Kết hợp này cho phép tấn công chính xác mục tiêu với chi phí tối ưu. Trong nhiều nhiệm vụ, đạn rocket APKWS có thể được sử dụng thay thế cho đạn tên lửa có điều khiển AGM-114 Hellfire trong khi giá thành lại dễ chịu hơn rất nhiều.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm