Quốc tế

Mỹ nâng cấp "bảo bối phòng không" Avenger có thể nhận diện bạn-thù

Lầu Năm Góc đã quyết định hiện đại hóa tất cả các hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger đang phục vụ cho quân đội Mỹ. Avenger được mệnh danh là "bảo bối" phòng không, "sát thủ" trực thăng, "cơn lốc lửa".

TT-400TP sẽ có khả năng tấn công mặt đất cực mạnh khi tích hợp tên lửa Delilah / Hé lộ hàng loạt “siêu tên lửa” có thể khiến Trung Quốc “run sợ”

Hệ thống tên lửa phòng không Avenger của Mỹ. Ảnh: baomoi.com

Hệ thống tên lửa phòng không Avenger của Mỹ. Ảnh: baomoi.com

Vào năm 2018, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Quân đội Mỹ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp 72 tổ hợp Avenger AN/TWQ-1 để bảo vệ lực lượng quân đội Mỹ ở Châu Âu khỏi các cuộc tấn công trên không. Ở thời điểm đó, Lầu Năm Góc đã quyết định hiện đại hóa một số hệ thống phòng không hiện có và gửi chúng đến Đức.

Theo báo cáo, trong chương trình hiện đại hóa lần này, Mỹ sẽ nâng cấp tất cả các hệ thống phòng không Avenger hiện có trong quân đội. Chương trình sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu, các hệ thống tên lửa phòng không sẽ được trang bị những tên lửa mới với chế độ dẫn đường, cho phép mô-đun tự động quay lại và nhắm vào mục tiêu radar. Ở giai đoạn thứ hai, các tổ hợp sẽ được trang bị hệ thống nhận dạng “bạn-thù”, cùng với đó, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm cũng sẽ được lắp đặt.

Ngoài ra, tất cả các thiết bị khác sẽ được thay thế bằng kỹ thuật số. Được biết, tổ hợp sẽ được trang bị thêm một khẩu súng máy mới.

Trước đây, do vẫn sử dụng thiết bị ngắm quang học cùng bộ thu ảnh nhiệt hồng nhiệt FLIR nên Avenger vẫn rất khó phát hiện UAV nhỏ bằng mắt thường. Radar giúp đảm bảo khả năng tìm thấy mục tiêu nhanh và điều khiển bệ phóng nhắm bắn.

Theo dự tính, giai đoạn đầu của quá trình hiện đại hóa sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2020 và giai đoạn thứ hai sẽ kết thúc vào năm 2023.

Hệ thống phòng không Avenger AN/TWQ-1 được chế tạo vào những năm 1980. Hệ thống này thường đi cùng phương tiện di chuyển Humvee có tính cơ động cao. Tổng thể hệ thống đủ sức bắn hạ tên lửa, máy bay hoạt động tầm thấp, máy bay không người lái (UAV). Trên thân xe có một bàn xoay với hai bệ phóng tên lửa phòng không. Mỗi bên có thể phóng được 4 tên lửa FIM-92 Stinger.

my nang cap bao boi phong khong avenger co the nhan dien ban thu
Hai bệ phóng tên lửa trên Avenger. Ảnh: youtube.

Hiện tại, Avengers đang phục vụ cho tiểu đoàn 5 SHORAD (Short-Range Air Defense), thuộc trung đoàn pháo phòng không số 4 ở Đức.

Ngoài tiểu đoàn Avenger tại Đức, lục quân Mỹ còn triển khai 3 khẩu đội riêng biệt ở căn cứ Fort Sill, Fort Campbell, Fort Bragg (Mỹ) và 1 khẩu đội ở Hàn Quốc.

Theo một số thông tin, Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch khôi phục 10 tiểu đoàn được trang bị hệ thống phòng không Avenger.

Bên cạnh việc nâng cấp các tổ hợp phòng không, Lục quân Mỹ còn cải thiện tính sát thương của tên lửa vác vai Stinger bằng cách tích hợp thiết bị điều khiển nổ khi đến gần mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm
Theo Linh Lan/Thời đại
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC