Quốc tế

Mỹ rút Patriot khỏi Saudi Arabia, cơ hội lớn cho S-400?

DNVN - Mỹ đã bắt đầu rút các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC 3 khỏi lãnh thổ Saudi Arabia.

Mỹ: Tàu sân bay USS Ronald Reagan tái xuất / Tiết lộ trực thăng tấn công Ka-58 "Bóng ma đêm" mới nhất của Nga: Sát thủ tuyệt mật

Hãng thông tấn Ả Rập Al Masdar News (AMN) báo cáo rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu rút một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của mình khỏi Saudi Arabia, cố gắng gây áp lực lên Riyadh để ổn định giá dầu.

Tuy nhiên Riyadh có vẻ không lo lắng khí đã chuẩn bị sẵn câu trả lời cho Washington bằng cách xem xét khả năng mua hệ thống phòng không S-300 hoặc S-400 của Nga, hoặc một tổ hợp tương tự từ Trung Quốc.

"Hoa Kỳ đang loại bỏ 4 khẩu đội Patriot khỏi Saudi Arabia, hàng chục binh sĩ đã được gửi tới đó sau cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở dầu mỏ vào năm ngoái. Những quan chức nói thêm rằng Washington đã rút hai phi đội máy bay quân sự, cũng như xem xét giảm sự hiện diện của Hải quân ở Vịnh Ba Tư".

"Theo các nguồn tin báo chí, việc giảm khả năng quân sự của Mỹ ở Saudi Arabiadựa trên đánh giá rằng Iran không còn là mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích chiến lược của Washington trong khu vực".

Saudi Arabia có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Nga hoặc HQ-9 và HQ-22 từ Trung Quốc nhằm thay thế Patriot. Ảnh: TASS.

Saudi Arabia có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Nga hoặc HQ-9 và HQ-22 từ Trung Quốc nhằm thay thế Patriot. Ảnh: TASS.

"Về phần mình, các nguồn tin nói với The Hill American rằng Hoa Kỳ sẽ giảm số lượng khẩu đội Patriot ở Saudi Arabia từ 4 xuống còn 2 và hai khẩu đội nữa sẽ bị rút khỏi một quốc gia khác trong khu vực", báo cáo của AMN.

Với thực tế là phiến quân Yemen thường xuyên tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái cảm tử vào các mục tiêu trên lãnh thổ Saudi Arabia, các chuyên gia tin rằng Riyadh có thể khẩn trương ký kết hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Trung Quốc hoặc Nga.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm