Quốc tế

Động cơ "đạt chuẩn" của Su-57 bị trì hoãn thêm 5 năm

DNVN - Giới truyền thông có lẽ đã quá quen thuộc với thông báo lùi thời hạn hoàn thiện động cơ giai đoạn hai cho tiêm kích tàng hình Su-57.

Trực thăng tấn công Mi-35 rơi tại Crimea, phi công thiệt mạng / Mỹ cho thấy tác động của một cuộc tấn công nhiệt hạch vào Moskva

Báo chí Nga mới đây đăng tải thông tin cho biết, động cơ giai đoạn hai cho chiến đấu cơ tàng hình Su-57 vẫn chưa sẵn sàng để bắt đầu sử dụng trên chiếc tiêm kích mới nhất của nước này.

Điều này đúng với tuyên bố trước đó của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - ông Alexei Krivoruchko, người từng lưu ý rằng việc lắp đặt động cơ giai đoạn hai trên Su-57 chỉ có thể thực hiện sau năm 2025.

Một tuyên bố khác của ông Krivoruchko cho rằng hầu hết các tiêm kích tàng hình Su-57 dự định được lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sử dụng trong 7 năm tới sẽ vẫn lắp động cơ thế hệ thứ tư AL-41F1S, do đó hiệu suất chiến đấu của chúng chắc chắn sẽ bị nghi ngờ.

Động cơ AL-41F1S khiến Su-57 chưa thể bay siêu âm toàn hành trình, ngoài ra nó còn không che giấu được tín hiệu hồng ngoại trước các khí tài trinh sát của đối phương, trong khi đây là những tiêu chuẩn tối quan trọng của chiến đấu cơ thế hệ 5.

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga hiện vẫn phải bay với động cơ AL-41F1S trang bị cho Su-35. Ảnh: TASS.

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga hiện vẫn phải bay với động cơ AL-41F1S trang bị cho Su-35. Ảnh: TASS.

Hiện tại không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sản xuất hàng loạt nào phục vụ trong biên chế Không quân Nga, chiếc gần nhất đã được lên kế hoạch giao hàng vào tháng 5, tuy nhiên chưa có tuyên bố chính thức nào về tiến độ mà cơ sở chế tạo cam kết.

Thực tế trên đã đặt ra một số câu hỏi liên quan tới thời điểm chính xác mà Không quân Nga sẽ nhận được chiếc Su-57 thực sự trong khuôn khổ hợp đồng đã ký kết trước đó. Cần lưu ý thêm rằng những máy bay đang được gọi là Su-57 hiện nay chỉ là mẫu thử nghiệm Sukhoi T-50 mà thôi.

Chưa rõ những chiếc tiêm kích Su-57 thuộc lô sản xuất trước mắt lắp động cơ AL-41F1S của Su-35 có thể nâng cấp lên để sử dụng loại Izdeliye 30 hay không, nhưng nếu muốn làm điều đó thì máy bay sẽ phải được cài đặt lại phần mềm kiểm soát bay.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm