Quốc tế

Mỹ tạo nên cuộc cách mạng khi thử thành công 'não AI'

Theo Daily Mail, Không quân Mỹ vừa có chuyến bay thử nghiệm thành công đầu tiên với máy bay mang Bộ não AI.

CLIP: Khám phá xe limousine bọc thép của tổng thống Mỹ / Hé lộ trực thăng tuyệt mật Mỹ dùng đột kích tiêu diệt Bin Laden

Cuộc thử nghiệm được thực hiện trên vùng trời Florida và Vịnh Mexico hôm 29/4, khi chiếc máy bay Skyborg được trang bị hệ thống lõi tự động (ACS) Skyborg bay lượn 2 tiếng 10 phút và tự hạ cánh thành công.

Công nghệ Skyborg là sự kết hợp giữa các phần cứng và phần mềm được thiết kế để vận hành như một bộ não của máy bay không người lái, cho phép nó thực hiện sứ mệnh mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Được trang bị cho chiếc máy bay không người lái chiến thuật, ACS đã thể hiện các tính năng bay lượn cơ bản và cách phản ứng với các lệnh điều hướng, trong khi phản ứng với hàng rào địa lý, tuân theo đường giới hạn bay cũng như thể hiện khả năng điều động phối hợp.

My tao nen cuoc cach mang khi thu thanh cong 'nao AI'
Mỹ phóng Skyborg với bộ não AI.

"Chúng tôi vui mừng trước thành công của chuyến bay thử đầu tiên của bộ não hệ thống Skyborg. Đây là bước ban đầu trong cuộc chạy đua về sự phát triển của công nghệ Skyborg", Chuẩn tướng Dale White, Giám đốc chương trình máy bay chiến đấu và máy bay tiên tiến Skyborg PEO cho biết.

Chuyến bay thử nghiệm thành công chỉ là phần nổi của tảng băng do Không quân Mỹ có kế hoạch phóng một phi đội máy bay không người lái Skyborg nhằm hoạt động cùng lúc với máy bay chiến đấu có người lái và thực hiện các nhiệm vụ có thể gây nguy hiểm cho phi công.

Skyborg cũng có thể hộ tống một máy bay chiến đấu có người lái để hỗ trợ. Theo trang Popular Mechanics, không chỉ giúp tăng khả năng sống sót cho phi công, Skyboard còn giúp tiết kiệm chi phí cho quân đội. Việc vận hành một máy bay không người lái chỉ bằng một nửa chi phí của các chuyến bay có người lái.

Khi chính thức được trang bị, Bộ não AI sẽ tạo thành đội hình tác chiến hoàn hảo cho Không quân Mỹ.

Các tiêm kích tàng hình như F-22 và F-35 bị giới hạn bởi số lượng vũ khí mang theo trong mỗi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chúng rất đắt đỏ, dẫn đến sự hạn chế sử dụng trong các nhiệm vụ có tính rủi ro cao.

 

Ngoài ra, một phi công dù lão luyện đến mấy cũng dễ bị áp lực khi rơi vào một cuộc không chiến hỗn loạn. Trong bối cảnh các đối thủ như Nga và Trung Quốc phát triển ngày càng nhiều hệ thống phòng không tiên tiến, đe dọa và thu hẹp dần không gian hoạt động của các chiến đấu cơ Mỹ.

Đơn giá trung bình cho mỗi máy bay chiến đấu của Mỹ khoảng 80 triệu USD, cho dù chúng có tàng hình hay không. Do đó, bất kỳ tổn thất nào trong chiến đấu đều rất tốn kém.

Đó là lý do tại sao quy mô chiến trường tương lai có thể quay trở lại với một lực lượng phụ thuộc vào số lượng, thay vì công nghệ được nhồi nhét vào mỗi chiếc máy bay, đó là nơi Skyborg phát huy sức mạnh.

Tương lai, các tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và F-15EX sẽ bay trong một nhóm với Skyborg. Chúng sẽ đảm nhận vai trò gây nhiễu hệ thống radar, hỏa lực phòng không của đối phương, trinh sát và gửi thông tin về cho máy bay có người lái. Chúng cũng có thể mang tên lửa để tấn công mục tiêu.

Bên cạnh vai trò tai mắt, chúng có thể là vật hy sinh để bảo vệ cho các máy bay có người lái khỏi các tên lửa của đối phương. Mỗi phi công có thể điều khiển nhiều drone Skyborg cùng lúc nhờ vào AI, tạo nên một lớp bảo vệ phía trước cho máy bay.

 

Không quân Mỹ đã đặt mục tiêu rất rõ ràng và từng bước đi cụ thể cho Skyborg. Mục tiêu đầu tiên là tích hợp thành công AI vào Skyborg để chúng có thể thực hiện những nhiệm vụ cụ thể, mà không cần phải đa năng như một máy bay chiến đấu có người lái.

Đây sẽ là một sự phát triển năng lực đáng kể và bước đệm hướng tới các máy bay không người lái có khả năng hoạt động tự chủ trong tương lai.

Lợi thế của AI là khả năng đưa ra quyết định, tính toán các thông số một cách nhanh chóng, chính xác và đáng tin cậy hơn phi công. Ngoài ra, nó không bị tác động bởi ngoại cảnh trong các tình huống chiến đấu căng thẳng.

Chi phí thấp của Skyborg là mục tiêu quan trọng mà Không quân Mỹ đang hướng tới. Đơn giá mỗi chiếc drone đang được kỳ vọng ở mức 2 triệu USD. So với tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk dùng 1 lần có giá 1,4 triệu USD, 2 triệu USD cho một máy bay không người lái có thể tái sử dụng là một món hời cho Không quân Mỹ.

Skyborg sẽ cho phép Không quân Mỹ nâng cao sức mạnh chiến đấu, trong khi tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro cho phi công và những chiếc máy bay có người lái trị giá hàng chục triệu USD.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm