Quốc tế

Mỹ thử Iron Dome ở Guam nhằm đối phó Trung Quốc

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel ở Guam nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Máy bay chở khách tích hợp tên lửa hành trình - ứng viên thay thế B-52H / Mỹ đổ tiền giúp F-22 biết đánh đất

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), các cuộc thử nghiệm là một phần trong quá trình xây dựng sức mạnh của quân đội Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm nỗ lực đối phó với các mối đe dọa từ Bắc Kinh trong khu vực.

Hoạt động trên của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh và triển khai các máy bay ném bom mang tên lửa hành trình trên biển. Cả hai đều được coi là mối đe dọa đối với đảo Guam.

Mỹ đã mua hai khẩu đội Vòm Sắt từ Israel với giá 373 triệu USD vào năm 2019. Khẩu đội đầu tiên được giao vào cuối năm 2020 và khẩu đội thứ hai vào tháng 1/2021.

Từ khi nhận được vũ khí này, quân đội Mỹ đã làm việc để tích hợp hệ thống này vào hệ thống phòng không của mình, cũng như tiến hành thử nghiệm hệ thống đầu tiên vào hè năm nay.

 

TheoWSJ, Quốc hội Mỹ hồi năm 2019 đã yêu cầu triển khai một hệ thống Vòm Sắt đến Guam vào cuối 2021. Hệ thống thứ hai hiện ở Mỹ. Các cuộc thử nghiệm Vòm Sắt ở Guam sẽ kéo dài đến tháng 12.

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Phòng không 94 của lục quân Mỹ (có trụ sở tại Hawaii) lần đầu tiên thông báo về việc triển khai Vòm Sắt tới Guam vào tháng 10/2021, gọi đây là “đợt triển khai tạm thời, mang tính thử nghiệm”. Thông báo cho biết thêm, quân đội không có kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật với hệ thống này.

Hệ thống Vòm Sắt, được phát triển lần đầu tiên ở Israel nhưng đã được mở rộng đáng kể với sự tài trợ của Mỹ, đã được quân đội Israel sử dụng trong gần một thập kỷ qua, chủ yếu là để chống lại các cuộc tấn công tên lửa tầm ngắn bắn từ Dải Gaza, cũng như dọc biên giới Syria. Iron Dome đã đánh chặn hàng nghìn tên lửa trong 10 năm hoạt động, và được ghi nhận là đã cứu sống hàng trăm người kể từ khi nó được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011.

Vòm Sắt là một hệ thống tên lửa phòng không di động tầm ngắn, được thiết kế để đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh của kẻ thù, mỗi bệ phóng di động của Vòm Sắt có thể mang theo 20 tên lửa đất đối không Tamir có tầm bắn lên đến 70km.

Hệ thống vũ khí này cũng được tích hợp hệ thống radar và phân tích dữ liệu để xác định liệu mục tiêu đang bay tới có phải là mối đe dọa hay không, và tiến hành đánh chặn nếu nhận thấy có nguy cơ hiện hữu.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm