Quốc tế

Mỹ thử UCAV mang gần 7 tấn vũ khí

Theo Business Insider, Không quân Mỹ vừa hoàn thành thử nghiệm chiếc QF-16 với đầy đủ khả năng chiến đấu như chiến đấu cơ hạng nặng.

Mỹ, Đức có thể tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 12 / Mỹ chính thức kích hoạt Iron Dome

Cuộc thử nghiệm được tiến hành nhằm tìm kiếm giải pháp bổ sung cho tương lai. Trong thử nghiệm, chiếc QF-16 có thể tự tính toán phương án tấn công mặt đất hiệu quả nhất.

Kịch bản cuộc thử nghiệm được đánh giá là sát với tình huống thực hiện bởi khi đang thực hiện chiến đấu đối đất, máy bay đối phương đe dọa, nó có thể cơ động vòng tránh và bắn trả.

My thu UCAV mang gan 7 tan vu khi
Tiêm kích hộ tống thử nghiệm QF-16.

Thử nghiệm này được cho là khá đường đột nhưng không khiến người ta bất ngờ bởi ngay từ khi được bàn giao cho Không quân Mỹ, Tập đoàn Boeing đã đưa ra đề xuất đưa QF-16 trở thành một thiết bị tác chiến không người lái như mọi UAV tấn công khác.

Phương án này nhằm tận dụng ưu thế về tốc độ và khả năng hành trình liên tục, tải trọng bom đạn và khả năng tấn công đa dạng của một chiến đấu cơ thế hệ 4.

Với hệ thống giá treo vũ khí còn nguyên vẹn, phiên bản QF-16 có khả năng mang tên lửa hoặc bom như khi chúng còn là tiêm kích F-16 với tổng trọng lượng vũ khí mang theo gần 7 tấn. Với số vũ khí này biến chiếc QF-16 thành dòng UAV tấn công mang nhiều vũ khí bậc nhất thế giới hiện nay.

Được biết, hiện Boeing đã hoán cải thành công và bàn giao cho Không quân Mỹ phi đội gồm 15 chiếc chiến máy bay không người lái QF-16 với mục tiêu ban đầu làm mục tiêu bay để chiến đấu cơ Mỹ tập bắn.

"Phi đội UAV QF-16 sẽ góp phần tạo nên các bài huấn luyện chiến đấu và thử nghiệm mới cho máy bay chiến đấu Mỹ, đặc biệt là tiêm kích F-35", đại diện của Tập đoàn Boeing nói.

Boeing xúc tiến kế hoạch chuyển đổi phi cơ F-16 đã nghỉ hưu trở thành phi cơ không người lái từ năm 2010 theo chương trình Mục tiêu bay kích cỡ thực (Full Scale Aerial Target - FSAT) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Để thực hiện chương trình này, Lầu Năm Góc phải chi ít nhất 70 triệu USD để phát triển những phần mềm điều khiển tiên tiến nhất để biến mẫu chiến đấu cơ phổ thông nhất trên thế giới trở thành máy bay không người lái dạng bia bay.

QF-16 có thể bay theo chế độ lập trình hoặc hoạt động như một thiết bị bay điều khiển từ xa nhưng vẫn giữ nguyên tính năng bay ở chế độ có người lái và khả năng chiến đấu của F-16. Nó có thể bay tự động với vận tốc Mach 2 và thực hiện các màn nhào lộn như một chiếc F-16 có phi công điều khiển.

Phần mềm điều khiển của Boeing cho phép QF-16 có thể bay ở chế độ "không người lái" dưới sự kiểm soát của hệ thống điều khiển mặt đất là DRGCS hoặc được điều khiển bằng GRDCS (Drone Formation Control System - Hệ thống Điều khiển Đội hình Máy bay không người lái).

Với những công nghệ được trang bị, Không quân Mỹ tin rằng QF-16 sẽ trở thành chiếc UAV chiến đấu không hề thua kém bất cứ chiến đấu cơ có người lái thế hệ 4 nào hiện nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC