Quốc tế

Mỹ thừa nhận khi Nga phóng thành công Zircon

Hải quân Nga vừa lần đầu bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon trên vùng Biển Barent.

SANA: S-300 đánh chặn loạt tên lửa F-35I tấn công / Tại sao tên lửa S-200 Syria bắn trượt F-16 Thổ Nhĩ Kỳ?

Tên lửa được phóng thành công từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov thuộc dự án tàu khu trục 22350. Cuộc thử nghiệm thành công từ hồi tháng 1/2020 tại khu vực thử nghiệm trên Biển Barent.

"Theo chương trình thử nghiệm nhà nước trong tháng 1/2020, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công Zircon từ Biển Barent và phá huỷ thành công một mục tiêu mặt đất tại một căn cứ quân sự dùng cho huấn luyện tại Bắc Urals.

My thua nhan khi Nga phong thanh cong Zircon
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov.

Để phá huỷ thành công mục tiêu, tên lửa đã vượt qua quãng đường khoảng 500km và tấn công chính xác tuyệt đối", Hạm đội ra tuyên bố và cho biết thêm rằng, trong năm 2020, Zircon sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên cả chiến hạm lẫn tàu ngầm.

Điều đặc biệt là dù Nga tuyên bố Zircon đã bay 500km để tấn công mục tiêu trong lần đầu khai hoả nhưng không rõ để vượt qua quãng đường đó phải mất bao lâu.

Trước khi Nga chính thức thông báo đã phóng thành công Zircon, truyền thông Nga đã gây tranh cãi khi công bố hình ảnh chiến hạm Đô đốc Gorshkov mang theo những ống phóng cỡ lớn được cho là có tên lửa siêu thanh bên trong trên đường đến địa điểm thử nghiệm.

Việc Hải quân Nga lựa chọn Đô đốc Gorshkov làm nền tảng thử nghiệm tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Zircon được cho là động thái hợp lý khi đây là chiến hạm lớn và hiện đại nhất được Nga đóng mới sau thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Với các bệ phóng thẳng đứng đa năng UKSK tương thích ống phóng tên lửa Zircon cùng hệ thống radar có tầm hoạt động lớn, khinh hạm Đô đốc Gorshkov tỏ ra là phương tiện tối ưu để tiến hành các bài kiểm tra dành cho vũ khí mới.

Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng đoạn video vừa được kênh truyền hình Zvezda đăng tải chỉ là động thái "tung hỏa mù" của Nga vì trước đó họ đã tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa Zircon vào cuối năm 2019.

Lý do dẫn đến nhận định trên là bởi các ống phóng tên lửa chỉ được đặt lên sàn đáp trực thăng chứ không phải tích hợp luôn vào bệ phóng đa năng UKSK, khi con tàu đã ra khơi thì không thể tiến hành đưa nó vào hầm phóng mà công việc này phải thực hiện ở tại cảng.

Bên cạnh đó, chưa có gì đảm bảo trong các ống phóng trên đã có sẵn tên lửa Zircon mà có thể đó chỉ là các ống phóng rỗng hoặc có chứa một loại ngư lôi mới cỡ lớn nào đó, còn Zircon đã yên vị trong ống phóng.

Mặc dù vậy, thông tin Nga phóng thành công dòng tên lửa siêu thanh này cũng làm giới quân sự Mỹ phát sốt.

Giáo sư Michael Petersen thuộc Viện nghiên cứu tiềm năng biển, cùng một số chuyên gia Hải quân Mỹ thừa nhận trên trang USNI News rằng, dù mới là cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên nhưng nó đã chứng minh được sự vượt bậc của người Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí có tốc độ siêu nhanh so với Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Trong tương lai gần, tàu ngầm hạt nhân đa năng của thế hệ thứ tư Project 855, tàu khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350, tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa hành trình Kalibr, được Mỹ xác định là những mối đe dọa chính đối với các hạm đội Mỹ mà hiện Lầu Năm Góc chưa có phương án có thể đối phó được.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC