Quốc tế

Mỹ tích cực phát triển vũ khí bị Hiệp ước INF cấm

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ trang bị tên lửa siêu thanh và các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn mà trước đây bị Hiệp ước INF cấm.

Mỹ triển khai nhanh B-1B Lancer / Nga tức giận khi Armenia sử dụng lính đánh thuê Pháp - Mỹ tại Karabakh

Trong bối cảnh kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa xác định và lập trường của Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) vẫn còn bị nghi ngờ, Lầu Năm Góc lại tiếp tục làm cho mối quan hệvới Nga thêm căng thẳng.

My tich cuc phat trien vu khi bi Hiep uoc INF cam
Mỹ tích cực phát triển vũ khí bị Hiệp ước INF cấm.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo về việc thay đổi chiến thuật chống lại Nga. Họ đã lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh vào năm 2023 và bổ sung vào kho vũ khí của quân đội Mỹ bằng các tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Lầu Năm Góc hiện được giao nhiệm vụ phát triển các loại tên lửa mới có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Tầm bắn của loại vũ khí mới này sẽ vượt quá 500 km, trước đây bị cấm bởi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF). Công ty Lockheed Martin được giao trách nhiệm thực hiện kế hoạch này trong thời gian ngắn nhất.

Theo các nguồn tin đã công bố, công ty Lockheed Martin sẽ lấy tên lửa SM-6 và tên lửa hành trình Tomahawk hiện đang được trang bị trong quân đội Mỹ làm cơ sở để tạo ra một hệ thống tên lửa tầm trung mới, bao gồm bệ phóng, tên lửa và trung tâm điều khiển.

SM-6 là tên lửa phòng không với hệ thống dẫn đường chủ động, phiên bản này có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 280 km và độ cao lên tới 33 km. Tên lửa đạt tốc độ trên 4.000 km/h, rất phù hợp để đánh chặn tên lửa đạn đạo. Chúng cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên mặt nước, trên không và trên mặt đất.

Hiện tại, Mỹ cũng đang tích cực tiến hành hiện đại hóa loại tên lửa này. Theo truyền thông Mỹ cho biết, tên lửa nâng cấp mang tên SM-6 Block-IB sẽ được trang bị động cơ mới từ tên lửa chống tên lửa SM-3 Block-IIA và do đó tầm bắn của nó sẽ vượt quá 370 km.

Đồng thời, nhờ năng lượng cao của động cơ mới sẽ giúp loại tên lửa này có thể đạt tốc độ siêu thanh, biến nó trở thành một tên lửa đạn đạo với khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và mặt nước.

Tên lửa hành trình Tomahawk là loại tên lửa chính của hải quân Hoa Kỳ. Ngoài phiên bản này còn có các phiên bản khác có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất và trên không.

Phiên bản cải tiến tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất có tầm bắn 1600 km, phiên bản chống hạm có tầm bắn 700 km. Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ ở Romania và Ba Lan đều có khả năng sử dụng loại tên lửa hành trình Tomahawk, điều này vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF.

Việc Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu tạo ra các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắnlà bằng chứng trực tiếp cho thấy việc phá vỡ Hiệp ước INF hoàn toàn do phía Hoa Kỳ và có mục đích. Trong tương lai, các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn của Mỹ sẽ không ngừng tăng lên, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc tế, đặc biệt là Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC