Quốc tế

Mỹ trả lời gắt khi Thổ muốn mua Patriot

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa trả lời chính thức với tuyên bố muốn mua hệ thống Patriot được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa ra hôm 6/3.

Tên lửa 9M729 Nga phá hủy huyền thoại về độ tin cậy của Patriot và THAAD / Patriot hợp lực với THADD mới sánh bằng S-500 Prometey

Tuyên bố trong cuộc họp với các sĩ quan cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 10/3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Mỹ đâng tiếp tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại những hệ thống S-400 đã tiếp nhận từ Nga để đổi lại việc được Mỹ đồng ý bán Patriot.

My tra loi gat khi Tho muon mua Patriot
Hệ thống S-400 và Patriot.
Có thể bạn quan tâm

"Mỹ chỉ đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào những tổ hợp S-400 được Ankara trả lại Nga hoặc phá hủy chúng", phát ngôn viên Jonathan Hoffman nói.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên Mỹ là câu trả lời chính thức cho tuyên bố đầy thiện chí được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trước đó rằng Ankara sẵn sàng mua Patriot bất kỳ lúc nào Mỹ đồng ý bán.

"Tôi đã nói trước đó và khẳng định thêm một lần nữa chúng tôi đã nói với Mỹ: Nếu bạn đồng ý bán Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua chúng", ông Erdogan tuyên bố trước truyền thông hôm 6/3.

Ankara nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Mỹ đề nghị một mức giá hợp lý và những hệ thống S-400 và Patriot có thể trở thành bạn bè trên chiến trường.

"Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc mua tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn", Tổng thống Erdogan nói và cho biết thêm rằng, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO sẽ không thể ảnh hưởng đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không Nga.

S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Tuyên bố trên cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện Thổ trả lại Nga hoặc phá hủy những hệ thống S-400 đã được tiếp nhận.

Và như vậy, sẽ gần như không có thương vụ Patriot nào giữa Thổ và Mỹ bởi điều kiện để Mỹ chấp thuận bán vũ khí phòng không cho Ankara đã không được thỏa mãn.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tra-loi-gat-...
Theo Hòa Bình/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC