Quốc tế

NATO bất lực trước tàu ngầm Nga trên biển Địa Trung Hải

Tại biển Địa Trung Hải, Hải quân Mỹ và NATO đã tiến hành một cuộc tìm kiếm chưa từng có đối với tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga mà không có kết quả.

Tàu ngầm Virginia Mỹ đánh chìm tàu Nga kiểu gì khi không có tên lửa? / Tàu và máy bay NATO truy đuổi tàu ngầm Nga trang bị Calibre trong ba ngày

Cách đây không lâu, chiếc tàu ngầm này đã bất ngờ biến mất khỏi mạng trinh sát của Hải quân NATO. Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng con tàu nói trên này đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và giữa liên lạc thường xuyên.

Tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don cùng với tàu kéo cứu hộ Giáo sư Nikolay Muru đã rời Kronstadt và tiến vào Địa Trung Hải, đi qua eo biển Gibraltar. Tàu tuần tra HMS Mersey của Anh đã theo dõi chiến hạm Nga gần như suốt chặng đường.

Ngoài khơi Bồ Đào Nha, máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tham gia giám sát. Sau khi tàu Rostov-on-Don tiến vào biển Địa Trung Hải, nó đột nhiên biến mất khỏi tất cả các màn hình của hệ thống chỉ huy và kiểm soát của NATO, như thể nó đã lẫn vào trong nước.

Theo ấn bản News Israel, lực lượng chống ngầm của NATO nỗ lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm Nga "mất tích" trên Biển Địa Trung Hải trong suốt một tuần nhưng không có kết quả.

Bây giờ ở Địa Trung Hải có một nhóm tác chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có một tàu sân bay, vài tàu hộ tống và ít nhất một tàu ngầm hạt nhân. "Sự biến mất của tàu ngầm Nga là vấn đề được Washington quan tâm đặc biệt, vì khả năng thu thập thông tin về các hoạt động của nhóm tác chiến", tờ News Israel cho biết.

Theo ấn bản La Republica của Ý, máy bay P-8A Poseidon đã được đưa lên không trung để tìm kiếm tàu ​​ngầm, lực lượng trinh sát đường không của NATO đang theo dõi khu vực từ các căn cứ không quân của Ý và Hy Lạp. Tờ báo bình luận: “Chưa bao giờ có sự triển khai lực lượng với quy mô tương tự bởi cả Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Ý, Hy Lạp”.

Đổi lại, một nguồn tin tiết lộ với RIA Novosti rằng các lực lượng chống ngầm của NATO đã nỗ lực trong suốt cả tuần để tìm kiếm tàu ​​ngầm Rostov-on-Don. Tuy nhiên điều này chưa mạng lại thành công. "Đồng thời, Bộ tư lệnh Nga không mất liên lạc với Rostov-on-Don", nguồn tin cho biết.

NATO bat luc truoc tau ngam Nga tren bien Dia Trung Hai
Tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don của Hải quân Nga

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky bình luận rằng các tàu ngầm thuộc Dự án Varshavyanka mà Rostov-on-Don là đại diện được biết đến với tiếng ồn thấp và có khả năng rời khỏi khu vực bị kiểm soát một cách dễ dàng.

"Tôi không thấy có gì ngạc nhiên khi NATO mất dấu tàu ngầm của chúng tôi. Có nhiều cách khác nhau, cả về chiến thuật và kỹ thuật, để thoát khỏi sự theo dõi của lực lượng chống ngầm".

"Rõ ràng là bây giờ họ đang cố gắng tìm kiếm nó với sự trợ giúp của hệ thống phao ngầm đáy biển và các phương tiện đinh vị thủy âm khác, nhưng với sự tinh tế của con tàu cũng như sự chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn, nhiệm vụ này dường như không thể đạt được".

Chuyên gia Murakhovsky nhớ lại rằng tàu ngầm Rostov-on-Don gần đây đã được sửa chữa và hiện đại hóa theo lịch trình ở Kronstadt. "Có lẽ NATO đang tìm kiếm rất kỹ để con tàu tiết lộ các phương tiện phát hiện mới có thể đã được cài đặt trên nó".

Theo ông Murakhovsky, chế độ hoàn toàn im lặng nhiều khả năng được ứng dụng trên các tàu ngầm diesel-điện. Con tàu sẽ nằm dưới đáy biển, treo mình trong nước và đồng thời tiến hành quan sát thụ động, trong trường hợp này, sẽ không có sonar nào nhận ra nó.

 

Vị chuyên gia quân sự Nga kết luận, các tàu ngầm Dự án Varshavyanka vì khả năng tàng hình mà được NATO gọi là "hố đen". Bây giờ một lần nữa tính hợp lý của biệt danh này lại được xác nhận.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm