Quốc tế

NATO từ chối giúp Thổ Nhĩ kỳ bảo vệ Idlib vì đã mua S-400?

DNVN - Đại diện liên minh quân sự NATO vừa thẳng thừng từ chối giúp Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria.

Chuyện thật như đùa: Thụy Điển bị "trộm" hai xe thiết giáp giá gần chục tỷ đồng / Nga cáo buộc chính Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trực thăng Syria

Bất chấp việc các nước NATO cáo buộc Nga chiến đấu "bất hợp pháp" ở Idlib, giới truyền thông biết rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương vừa nhất trí lên tiếng chống lại bất kỳ sự trợ giúp nào đối với Ankara ở Syria.

"Cuộc chiến của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria vào đầu tháng 2 không phải là lý do hỗ trợ quân sự của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Ít nhất, một vấn đề như vậy đã không được nêu ra trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO".

"Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã chết trong một chiến dịch quân sự trên lãnh thổ nước ngoài, vì vậy nó không thuộc phạm vi Điều 5 của Hiến chương NATO. Cái chết của họ đã không xảy ra trong cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy không thể lôi kéo các quốc gia khác của Liên minh bước vào cuộc xung đột".

"Theo các nhà ngoại giao, Ankara nhận thức rõ về điều này và do vậy họ không nêu yêu sách. Bên cạnh đó, nhiều thành viên NATO tại châu Âu không đồng ý với chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông", báo cáo cho biết.

NATO không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria là bởi hợp đồng S-400? Ảnh: TASS.

NATO không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria là bởi hợp đồng S-400? Ảnh: TASS.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga đã suy đoán rằng một trong những lý do khiến NATO từ chối giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ là do hành động của Ankara, bao gồm cả những chương trình hợp tác với Nga, liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 Triumf.

"Vì Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không của Nga, mà theo NATO sẽ đe dọa đến an ninh của liên minh quân sự, do vậy Ankara đã phải hứng chịu lệnh trừng phạt".

"Điều này rõ ràng là không thể chấp nhận được trong mối quan hệ đồng minh, tuy nhiên đối với NATO, đây là một lý do khác để cho Ankara thấy rằng hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng", một chuyên gia Nga lưu ý.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm