Quốc tế

Nga cân nhắc ngân sách khủng chương trình MiG-41

Nga đang cân nhắc việc ngừng phát triển tiêm kích MiG-41 trong vòng 2 năm tới với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mỹ trang bị siêu đạn đối phó Armata Nga / Tàu ngầm ‘quái vật Akula’ duy nhất còn sót lại trong hải quân Nga đã trở lại

Thông tin được trang RIA dẫn lời chuyên gia quân sự Pyotr Butovsky tiết lộ: "Trong hai năm tới, Nga không có kế hoạch để phát triển tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ 6 MiG-41".

Nguyên nhân khiến Nga đang cân nhắc tạm ngừng chương trình MiG-41 là khoản ngân sách dành cho chúng quá lớn. Ngoài ra, kế hoạch này còn liên quan đến việc Nga đã bắt đầu trang bị chiến đấu cơ tàng hình Su-57 - dòng máy bay mang một số đặc điểm tương tự trên MiG thế hệ mới và cũng được trang bị tên lửa tầm cực xa Sản phẩm 810.

Nga can nhacngan sach khungchuong trinh MiG-41
Tiêm kích MiG-41.

"Việc đầu tư vào chương trình MiG-41 ở thời điểm này là sự lãng phí rất lớn. Bởi trên dòng tiêm kích Su-57 có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ có trên tiêm kích thế hệ 6 do hãng MiG phát triển", chuyên gia Pyotr Butovsky nói.

Trước khi xuất hiện thông tin mới về số phận MiG-41, chuyên gia Justin Bronk tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh tỏ ra hoài nghi về dự án MiG-41 khi cho rằng tập đoàn MiG khó có thể trình làng thiết kế đáng tin cậy để đưa vào sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

"MiG-31BM là nền tảng đánh chặn rất uy lực và tương đối mới, chưa kể tới kế hoạch hiện đại hóa cho chúng. Đây cũng là dòng phi cơ đáp ứng nhu cầu bảo vệ lãnh thổ rất riêng của Nga. Nó khó có thể được thay thế bởi một loại tiêm kích mới là MiG-41 trong ngắn hạn", Bronk nhận định.

Lý do thứ hai khiến dự án MiG-41 bị hoài nghi là vấn đề tài chính. Nga đang gặp khó khăn về kinh tế do các đòn trừng phạt của phương Tây. Ngân sách quốc phòng của Nga năm ngoái chỉ đạt 66,3 tỷ USD, thấp hơn 20% so với trước đó và là lần đầu tiên chi tiêu quân sự Nga bị cắt giảm kể từ năm 1998.

"Hiện đại hóa quân đội vẫn là ưu tiên với Nga, nhưng ngân sách quốc phòng đã bị hạn chế đáng kể bởi những khó khăn chồng chất của nền kinh tế", Bronk cho biết thêm.

 

Hàng loạt chương trình đầy tham vọng, hứa hẹn sẽ cạnh tranh ngang ngửa với phương Tây đã bị chính phủ Nga chấm dứt vì thiếu ngân sách. Nước này tuyên bố giảm đáng kể số lượng tiêm kích Su-57 mua về so với kế hoạch ban đầu.

Bộ Quốc phòng Nga từng lên kế hoạch đặt hàng 2.300 xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, trong đó 100 chiếc được bàn giao trước năm 2020. Nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 15 xe xuất xưởng để thử nghiệm, kế hoạch mua sắm quy mô lớn đối với siêu tăng này nhiều khả năng cũng bị gác lại.

Đây chính là những lý do khiến phương Tây tin rằng, Nga khó có thể hoàn thành chương trình MiG-41 như kế hoạch đề ra. Theo những thông tin được công khai, MiG-41 được coi là chiến đấu cơ thế hệ 6.

Máy bay có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ trong không gian vũ trụ, hoạt động ở độ cao giữa tầng bình lưu và tầng đối lưu – những nơi có mật độ không khí thấp.

Thiết kế khí động học cùng động cơ mạnh mẽ sẽ giúp MiG-41 đạt tốc độ tối đa lên tới 3.675km/h để trở thành máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới, trong khi hệ thống vũ khí tân tiến trên máy bay có thể đủ sức đánh chặn mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh. Ngoài phiên bản có người lái thông thường, tiêm kích MiG-41 còn có thể có phiên bản không người lái.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm