Quốc tế

Nga chào bán phương tiện tác chiến ở mọi nơi

Nga chính thức chào bán tàu đệm khi thế hệ mới Haska-10 tại Triển lãm quốc phòng quốc tế IDEX-2021 diễn ra ở UAE từ 21-25 tháng 2.

F-35 Mỹ lột xác với siêu động cơ? / Đạn pháo Krasnopol-M2 tăng gấp đôi sức mạnh

Tại triển lãm có quy mô cực lớn này, các nhà sản xuất Nga giới thiệu những hệ thống vũ khí tiến tiến hàng đầu của mình báo gồm xe tăng Armata, xe công binh bọc thép mới UBIM, hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S1M, súng trường tấn công AK-19 cỡ nòng 5,56 mm của NATO... và đạ biệt là tàu đệm khí thế hệ mới Haska-10.

Nói về Haska-10 trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Haska-10 là thế hệ tàu đệm khí thế hệ mới có thể xuất hiện ở mọi nơi.

Nga chao ban phuong tien tac chien o moi noi
Tàu đệm khí Haska-10.

Theo Tổng thống Putin, Haska-10 xuất hiện ở Nga, nó có thể được sử dụng quanh năm, kể cả ở những vùng xa xôi: "Chúng ta có tàu đệm khí mới, được gọi là Haska-10, nó sẽ có thể sử dụng ở tất cả các vùng của Liên bang Nga, kể cả những vùng khó tiếp cận và hoạt động quanh năm. Đây là một con tàu được thiết kế để vận chuyển hàng hóa. Năm 2022 sẽ có tàu loại này với trọng tải 50 tấn".

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng công việc sẽ được hoàn thành và những phương tiện giao thông này sẽ được sử dụng vào đúng mục đích là "kết nối" lãnh thổ, phục vụ người dân và tới được bất kỳ khu dân cư nào. "Nhất định phải đưa chương trình Haska-10 tới đích cuối cùng", Tổng thống nhấn mạnh.

Giới thiệu về Haska-10, Dmitry Tarasov, Tổng giám đốc công ty Kalashnikov cho biết: "Phương tiện này hoàn toàn không phụ thuộc vào chất lượng đường. Trên thực tế, không cần đến đường, vì nó di chuyển phía trên bề mặt, không quan trọng phía dưới như thế nào.

Có thể là băng tuyết, nước, đầm lầy, thảo nguyên, sa mạc. Ngay cả nguyên lý hoạt động của đệm hơi Husk-10 cũng khác thường, thậm chí không phải là một chiếc gối, mà là một loại xe "trượt trên không khí". Xe chạy rất tiết kiệm và điều khiển dễ dàng".

Theo Dmitry Tarasov, cỗ máy này là kết quả của cả một chuỗi công việc không chỉ của các kỹ sư từ Kalashnikov. Sử dụng hợp kim mới nhất do các nhà luyện kim phát triển, hệ thống điều khiển mới.

 

Hình dạng thân tàu được phát triển và thử nghiệm bởi các nhà khoa học đóng tàu từ Trung tâm Khoa học quốc gia Krylov (St. Petersburg), và Haska-10 được chế tạo trên bờ sông Volga, tại doanh nghiệp thành viên của Kalashnikov - Nhà máy đóng tàu Rybinsk (Yaroslavl).

Các đặc tính kỹ thuật của Haska-10 áp dụng theo tiêu chí đóng tàu thủy. Tuy nhiên, trên thực tế, đó là phà chở hàng - chở khách trên mọi địa hình. Chiều dài 22,3m, rộng 12,9m, cao 7,4m. Lượng choán nước - lên đến 45 tấn, trọng tải 0 tấn. Hai động cơ chính 1500 mã lực mỗi chiếc cho phép lướt trên bề mặt với vận tốc lên tới 74km/h.

Phạm vi di chuyển hoặc trên đất liền, hoặc trên mặt nước là 740km, thời gian hoạt động lên đến 3 ngày. Đội điều khiển chỉ có 3 người. Tàu có thể chở hàng hóa, hành khách ở những nơi hoàn toàn không có sự chuẩn bị trước.

Nhờ sự kết hợp của các khả năng hoạt động, Haska-10 sẽ được ứng dụng không chỉ trong quân sự mà còn trong nhiều lĩnh vực dân sự. Đây chính là lý do những nguyên mẫu ban đầu của Haska-10 không được sơn theo màu xám thép đặc trưng của tàu chiến.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm