Quốc tế

Nga đã triển khai vũ khí chống vệ tinh trên không gian?

Quân đội Mỹ và Anh vừa cho rằng Nga tiến hành thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên không gian hồi đầu tháng này, nói rằng một vệ tinh Nga đã phóng thích một vật thể có khả năng nhắm mục tiêu vào vệ tinh, theo CNN.

Mỹ biến KC-46A tiếp dầu thành máy bay đánh chặn / GBU-53/B giúp Mỹ thay đổi cục diện chiến trường

Đây là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc Moscow thử nghiệm loại vũ khí như vậy.

"Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ có bằng chứng cho thấy Nga đã tiến hành thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên không gian", cơ quan này nói trong một tuyên bố, rằng vào ngày 15 tháng 7, Nga "đã đưa một vật thể mới vào quỹ đạo từ Cosmos 2543, một vệ tinh của Nga đã đi vào quỹ đạo từ năm 2019.

Tuyên bố nói thêm rằng "đối tượng" mới được phát hành gần với một vệ tinh khác của Nga, hoạt động mà Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ nói là "không phù hợp với nhiệm vụ đã nêu của hệ thống là một vệ tinh giám sát".

"Các hành động kiểu này đe dọa việc sử dụng không gian một cách hòa bình và có nguy cơ gây ra các mảnh vỡ có thể gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh và các hệ thống không gian mà thế giới phụ thuộc. Chúng tôi kêu gọi Nga tránh mọi thử nghiệm như vậy", thiếu tướng không quân Harvey Smyth, người đứng đầu Tổng cục Vũ trụ của Anh nói trong một tuyên bố.

Một vụ thử vũ khí chống vệ tinh mà Mỹ thực hiện với tiêm kích F-15.
Một vụ thử vũ khí chống vệ tinh mà Mỹ thực hiện với tiêm kích F-15.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow về một loạt vấn đề. Trong những ngày gần đây, Mỹ đã cáo buộc Nga về một loạt các hoạt động, bao gồm các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức liên quan đến phát triển vắc-xin coronavirus, vi phạm nhân quyền và sử dụng lính đánh thuê Nga để gây bất ổn ở Libya. Mỹ còn cáo buộc rằng tình báo Nga đã đưa ra các mức thưởng cho các chiến binh có liên quan đến Taliban để tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan, làm nổi bật thêm mối quan hệ căng thẳng.

Trong khi Mỹ trước đây đã cáo buộc Moscow thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, đây là lần đầu tiên Mỹ công khai cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí "trên quỹ đạo", là vũ khí hoạt động trong không gian.

"Hệ thống vệ tinh Nga được sử dụng để thực hiện vụ thử vũ khí trên quỹ đạo này là hệ thống vệ tinh tương tự mà chúng tôi đã bày tỏ sự lo ngại vào đầu năm nay, khi Nga điều động gần một vệ tinh của chính phủ Mỹ," tướng John W. "Jay" Raymond, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ và Giám đốc Điều hành tác chiến Vũ trụ Mỹ nói trong một tuyên bố.

"Đây là bằng chứng nữa cho thấy những nỗ lực liên tục của Nga trong việc phát triển và thử nghiệm các hệ thống dựa trên không gian, và phù hợp với học thuyết quân sự được công bố của Kremlin để sử dụng vũ khí khiến Mỹ và đồng minh gặp rủi ro", ông nói thêm.

Mỹ cũng cáo buộc Nga đã tiến hành vụ thử tên lửa chống vệ tinh hồi tháng 4.

Vũ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc được trích dẫn là một trong những lý do tại sao Mỹ cần một chi nhánh quân sự tập trung vào không gian, thúc đẩy việc thành lập Lực lượng Không gian mà Raymond hiện đang lãnh đạo.

Các vệ tinh của Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong mọi thứ, từ định vị, chỉ thị mục tiêu cho vũ khí và thu thập thông tin tình báo, bao gồm theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và giám sát hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc. Mỹ cũng đang lo ngại về khả năng ngày càng tăng của Bắc Kinh và Moscow.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp "Trao đổi an ninh không gian" với các đại diện Nga vào cuối tháng này, nói rằng Christopher Ford, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ hiện đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, đã hoàn tất các chi tiết của cuộc gặp với Đại sứ Nga.

Ông Ford đã lên án cái mà Mỹ và Anh gọi là “cuộc thử nghiệm vũ khí” trong một tuyên bố hôm thứ Năm, nói rằng "sự kiện này nêu bật chủ trương đạo đức giả của Nga về kiểm soát vũ khí vũ trụ, khi Moscow muốn hạn chế khả năng của Mỹ và không có ý định tạm dừng chương trình đối phó vệ tinh - cả năng lực chống vệ tinh trên mặt đất và trong không gian và thứ có vẻ là vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo thực sự”.

Cho đến thời điểm này, chưa có tin tức nào về phản ứng của phía Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC