Quốc tế

Nga đi trước các đối thủ trong lĩnh vực vũ khí laser

Cho đến nay, Nga chính là nước đi tiên phong trong việc chế tạo và biên chế các loại vũ khí laser như Peresvet.

NATO gặp vấn đề lớn khi Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở? / Máy bay quân sự Nga xuất hiện trong vùng xung đột của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đang tạo ra loại vũ khí laser mới nhằm chống máy bay không người lái. Theo nhà khoa học chính trị quân sự Nga Andrei Koshkin đã lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, Nga không có đối thủ trong việc phát triển các loại vũ khí như vậy.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko mới đây đã cho biết, các tổ hợp laser được thiết kế chống máy bay không người lái (không tính tổ hợp Peresvet đã được biên chế) đang được chế tạo ra ở Nga.

"Hiện tại, công việc đang được tiến hành để chế tạo ra các hệ thống laser khác (ngoài tổ hợp "Peresvet") để chống các phương tiện bay không người lái, cũng như các phương tiện quang học và quang điện tử của đối phương - ông Alexei Krivoruchko nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda.

Theo ông Krivoruchko, các tổ hợp tần số vô tuyến cũng đang được phát triển để phá hủy chức năng thiết bị điện tử, cũng như các hệ thống định vị, dẫn đường của máy bay không người lái.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhắc lại, từ cuối năm 2019, tất cả các tổ hợp laser Peresvet đều đã đưa về chế độ trực chiến.

B ình luận về tuyên bố này trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga Sputnik, nhà khoa học chính trị quân sự, trưởng Phòng Khoa học Chính trị và Xã hội của Học viện kinh tế Plekhanov là ông Andrey Koshkin đã nhận định rằng, Nga đã đi trước tất cả các nước.

Nga di truoc cac doi thu trong linh vuc vu khi laser
Nga là nước đầu tiên biên chế một tổ hợp vũ khí laser như Peresvet.

Ông nhấn mạnh rằng, trong lĩnh vực chế tạo các vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý mới, chẳng hạn như tổ hợp laser Peresvet, Nga chính là nước đi tiên phong. Không có vũ khí nào như vậy trong các quân đội khác trên thế giới, nhưng Nga không dừng lại ở điều này.

Ông cho biết, hiện nay, vũ khí laser sẽ đảm nhận nhiệm vụ đối phó với máy bay không người lái. Các UAV tấn công khiến cộng đồng thế giới khiếp sợ bởi tính ưu việt của nó, nhưng ưu thế này chỉ có thể diễn ra ở những nơi không có hệ thống phòng không. Và các thiết bị laser của Nga sẽ làm giảm đáng kể yếu tố ưu việt này và vô hiệu hóa nó.

Những thành tựu của Nga trong việc phát triển vũ khí laser là thành công của khoa học quân sự và tổ hợp công nghiệp-quốc phòng. Tất cả điều này đảm bảo an ninh cho đất nước và xã hội.

Ông Andrey Koshkin cho biết, lần đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang ngày 1/3/2018.

Các loại vũ khí mới bao gồm vũ khí siêu thanh Avangard, tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, ngư lôi hạt nhân Status-6 (Poseidon), tên lửa hành trình động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik và vũ khí laser Peresvet.

 

Sau khi Nga công bố các vũ khí này, cả thế giới đã phải thán phục sự phát triển vượt trội của ngành khoa học quân sự Nga, nhưng một bộ phận vẫn cho rằng Nga đang “nổ” quá đà. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết các tổ hợp "Peresvet" đã tiếp nhận nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm từ ngày 1/12/2018.

Sau đó, các vũ khí còn lại đã được Nga liên tục biên chế khiến không ai còn có thể nghi ngờ sự thống trị của Nga trong việc chế tạo các vũ khí tiên tiến mới, nhất là trong điều kiện kinh phí vô cùng eo hẹp.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC