Quốc tế

Nga dùng siêu radar chặn Mỹ

Hai hệ thống radar Rezonans-N có khả năng phát hiện các mục tiêu siêu thanh sẽ được triển khai trên Bán đảo Kola ở Bắc Cực ngay trong năm 2020.

Lính đánh thuê Nga có đủ sức gây thiệt hại cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ? / Anh nhận máy bay săn ngầm "Thủy Thần", khẳng định tàu ngầm Nga "không còn chỗ trốn"

Thông tin về quyết định triển khai mới được nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với TASS hôm 7/2: "Hai trạm radar Rezonans-N sẽ được triển khai trên Bán đảo Kola trong năm 2020 để tăng cường khả năng chiến đấu của Hạm đội phương Bắc.

Một radar đã được đưa vào hoạt động trong khi trạm thứ hai đã được chuyển đến bán đảo và sẽ được triển khai trước cuối năm 2020. Nhiệm vụ của Rezonans-N là bảo vệ lãnh thổ Nga từ hướng Bắc, ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập đường không nào, dù đó là mục tiêu tàng hình".

Hệ thống radar bắt tàng hình của Nga.
Hệ thống radar bắt tàng hình của Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Rezonans-N được thiết kế theo nguyên lý xử lý hiệu ứng cộng hưởng sóng dội ở băng sóng mét.

Hệ thống này dùng để giám sát không phận, xác định và tính toán chính xác tọa độ, tham số đường bay của nhiều loại mục tiêu bay đang và sẽ được đối phương triển khai, trong điều kiện chiến đấu bị chế áp điện tử và nhiễu địa vật mạnh.

Rezonans-N có thể phát hiện các loại phương tiện bay trên siêu thanh trần cao và tầm xa, các loại tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn có hệ số phản xạ điện từ thấp, các loại máy bay có tính năng tàng hình, kể cả F-35, hay máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, sẽ không có gì đáng bàn về việc tăng cường Rezonans-N của Nga nếu nó không diễn ra sau khi Mỹ công bố kế hoạch triển khai số lượng lớn tiêm kích F-35A đến căn cứ Eielson ở Alaska với mục đích đề phòng Nga.

 

Vì vậy, mục tiêu chính Rezonans-N hướng đến nhiều khả năng là dòng chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ. Cụ thể, căn cứ Eielson sẽ nhận được 3 phi đội chiến đấu cơ F-35A nhằm củng cố sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang triển khai tại đây.

Những chếc F-35A đầu tiên sẽ có mặt tại Eielson từ quý I năm 2020. Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Ngay trước khi công khai kế hoạch triển khai F-35A đến Alaska, hạm đội tàu ngầm hạt nhân Mỹ cũng đã khởi động cuộc diễn tập quy mô lớn tại Bắc Cực. Cuộc tập trận cho phép lực lượng Mỹ tập dượt năng lực sẵn sàng tác chiến tại Bắc Cực, tăng thêm kinh nghiệm ở khu vực và nâng cao hiểu biết của chúng ta về môi trường Bắc Cực.

Cựu Phó đô đốc Hải quân Mỹ, Joseph Tofalo cho rằng, Mỹ có các lợi ích rộng rãi, cơ bản tại khu vực Vùng cực và Mỹ sẵn sàng hành động độc lập hoặc phối hợp với các quốc gia khác để đảm bảo an toàn cho các lợi ích đó. Một nhóm trong số các lợi ích đó là:

Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm; triển khai các hệ thống trên biển và trên không phục vụ vận chuyển chiến lược trên biển, kiềm chế chiến lược; tăng cường sự hiện diện trên các biển và tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh biển cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực lãnh thổ này.

 

Đảm bảo tính cơ động toàn cầu cho các tàu và máy bay kể cả dân sự và quân sự Mỹ trên toàn bộ khu vực Vùng cực…, cũng như đảm bảo khả năng cơ động toàn cầu cho lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn thế giới. Điều đó sẽ đảm bảo các quyền chủ quyền của Mỹ đối với một loạt khu vực duyên hải rộng lớn cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở đó.

Đó là những tuyên bố, còn thực lực thì hiện nay, chỉ riêng tại Alaska, Mỹ đã có 3 căn cứ lục quân và 3 căn cứ không quân, một số các căn cứ bảo vệ duyên hải với tổng quân số lên đến 24.000 người cùng nhiều vũ khí tối tân nhất hiện nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm