Quốc tế

Nga nói 3.100 lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine

Ủy ban Điều tra Nga cho biết hơn 3.100 lính đánh thuê nước ngoài đang chiến đấu cho Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Năng lực chiến đấu của Mỹ suy yếu sau gói viện trợ mới / Hệ thống tên lửa S-500 Prometheus là gì mà khiến phương Tây phát sốt?

“Có hơn 3.100 lính đánh thuê nước ngoài đang tham gia các hoạt động chiến đấu ở Ukraine và phần lớn trong số họ đến từ Mỹ, Canada, Anh và Georgia”, Ủy ban Điều tra Nga cho biết hôm 25/4.

Nhiều biện pháp đang được thực hiện nhằm xác định nơi ở của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài. Những người này buộc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lính đánh thuê đã hỗ trợ Ukraine trong gần 2 năm diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. (Ảnh: AP)

Lính đánh thuê đã hỗ trợ Ukraine trong gần 2 năm diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. (Ảnh: AP)

Trước đó, Bộ Quốc Phòng Nga từng tiết lộ có ít nhất 13.387 lính đánh thuê nước ngoài đã đến Ukraine và chiến đấu cùng quân đội Kiev trong hơn 2 năm diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. Trong đó, khoảng 5.962 tay súng đã thiệt mạng.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev mạnh mẽ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ba Lan đã cung cấp gần 3.000 lính đánh thuê cho Ukraine, một nửa trong số đó đã thiệt mạng.

Trong khi đó, Mỹ cung cấp hơn 1.100 lính đánh thuê. Tính đến thời điểm hiện tại ít nhất 491 tay súng đã thiệt mạng.

Mặc dù, giữ vững quan điểm trung lập đối với cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, nhiều lần từ chối lời kêu gọi của Kiev nhưng Georgia đã đưa 1.042 lính đánh thuê đến hỗ trợ kẻ thù của Nga.

 

Lực lượng lính đánh thuê ở Ukraine còn đến từ Anh, Romania, Croatia và Pháp. Tuy Pháp tuyên bố ủng hộ Ukraine, nhưng chỉ có khoảng 356 công dân nước này chiến đấu cùng Kiev. Hồi tháng 1, Pháp bác cáo buộc của Nga có lính đánh thuê Pháp ở Ukraine. Thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội nước này đã tiêu diệt nhiều "chiến binh nước ngoài".

Xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ ba, gây tổn thất lớn cho tất cả các bên liên quan. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ước tính Ukraine mất gần nửa triệu binh sĩ kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào đầu năm 2022.

Theo ông Sergei Shoigu, Ukraine không đạt được mục tiêu trong cuộc phản công được các thành viên NATO hậu thuẫn: “Lực lượng của chúng tôi đã phá vỡ tính ưu việt của vũ khí phương Tây”.

Thời gian tới, quân đội Nga dự định sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công vào trung tâm hậu cần và cơ sở lưu trữ vũ khí của Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm