Quốc tế

Nga phát triển khắc tinh của vũ khí siêu thanh

Hệ thống đánh chặn mới sẽ phối hợp nhịp nhàng với hệ thống phòng không S-500 tạo thành "bức tường bất khả xâm phạm".

Lầu Năm Góc triển khai vũ khí hạt nhân mới / Nga sẵn sàng thảo luận vũ khí tối tân trong START mới, nhưng Mỹ vẫn phớt lờ

Truyền thông Nga ngày 12/2 dẫn lời một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này cho biết, các chuyên gia Ngađã hoàn thành việc xây dựng khái niệm về loại tên lửa đánh chặn tối tân mới.

Bộ Quốc phòng Nga cũng yêu cầu phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng cho tiêm kích MiG-31 và MiG-41. Tên lửa mới được cho là có khả năng chặn các vật thể bay có tốc độ siêu thanh.

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống đánh chặn mới này sẽ là một tổ hợp vũ khí chiến đấu được phóng từ trên không với tốc độ cực cao. Tên lửa đánh chặn sau đó sẽ tách khỏi vật thể đẩy, không chỉ có khả năng nhận diện mục tiêu từ xa mà còn đánh trúng nó.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.
Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Giới chức Nga kỳ vọng, trong tương lai hệ thống đánh chặn mới này sẽ phối hợp nhịp nhàng với hệ thống phòng không S-500 tạo thành "bức tường bất khả xâm phạm". Ngay cả những vũ khí siêu thanh tiên tiến mà Mỹ đang nghiên cứu cũng khó lòng vượt qua được bức tường này.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Pavel Sozinov - thiết kế trưởng của tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey cho biết, hệ thống S-500 sẽ vượt xa mọi hệ thống phòng không tương tự đã từng được chế tạo hoặc sẽ được chế tạo ở các nước phát triển.

S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu cách trái đất hàng trăm km. "Hoạt động đánh chặn ở tầng cao khí quyển của trái đất là có thật. Nó cách trái đất hàng trăm km", ông Sozinov nói.

Theo ông Sozinov, hệ thống S-500 sẽ bao gồm rất nhiều công cụ phát hiện và đánh chặn mục tiêu cũng như các tên lửa đất đối không dẫn đường.

 

"Đây là một hệ thống vũ khí có thể hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ cả cho mục đích phòng không lẫn mục đích phòng thủ tên lửa", vị chuyên gia của tập đoàn Almaz-Antey nhấn mạnh.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn bất lực trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. Nó còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này.

Nga đang tích cực thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa quân đội nước này với ưu tiên hàng đầu là phát triển các loại vũ khí mới có năng lực chiến đấu siêu mạnh. Hệ thống đánh chặn mới được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ và S-500 là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển trong ngành quốc phòng nước này.

Việc Moscow ra sức phát triển vũ khí mới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây không ngừng leo thang. Nga và phương Tây đang đối đầu nhau trong nhiều vấn đề, điển hình là vấn đề Crimea và cuộc nội chiến ở Syria.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm