Quốc tế

Nga phát triển tên lửa tương tự Javelin

Theo Military, Nga đang bắt tay vào phát triển dòng tên lửa chống tăng điều khiển tự động (ACLOS) tương tự công nghệ trên Javelin của Mỹ.

Mỹ sắp phóng Tomahawk qua các căn cứ Nga ở Syria? / Đơn vị Nga gần NATO được mang 'quân phục Ratnik'

Hiện tại trên thế giới, các cường quốc quân sự đang sở hữu nhiều loại tên lửa chống tăng khác nhau, trong đó có tên lửa ACLOS như Javelin hay Spike của Israel.

Những tên lửa này đã chứng minh được ưu thế vượt trội trước những loại tên lửa thế hệ bán tự động (SACLOS) dùng công nghệ cũ như 9M133 Kornet đang có trong trang bị của Nga.

Tên lửa Javelin của Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
 
Tên lửa Javelin của Mỹ.

Hệ dẫn đường với đầu dò chủ động cho phép tên lửa ACLOS có chức năng "bắn và quên" tiên tiến, không yêu cầu xạ thủ hay phương tiện mang phóng phải liên tục chiếu chùm tia laser định hướng cho đạn đến khi đánh trúng mục tiêu.

Mặc dù là cường quốc quân sự nhưng hiện tại, trong trang bị hầu hết đều là loại SACLOS thế hệ 2 với các chủng loại tiêu biểu như 9M133 Kornet dùng cho bộ binh mang vác, hay 9M119M Refleks bắn đi từ nòng pháo tăng 125 mm.

Trước yêu cầu mới, Quân đội Nga đã quyết định phải chế tạo tên lửa thế hệ 3 có tính năng ACLOS tương tự Javelin của Mỹ.

Các kỹ sư đến từ Cục thiết kế kỹ thuật chính xác Nudelman đã lựa chọn phương án chế tạo một tên lửa chống tăng mới dựa trên mẫu Kobra nhưng trang bị tổ hợp dẫn đường tiên tiến với hệ thống lái quán tính, đầu dò quang điện thụ động, hệ thống định vị vệ tinh, kênh dẫn đường bám chùm tia LASER.

Một số nguyên mẫu đã được sản xuất, tên lửa chuẩn bị được thử nghiệm bắn đạn thật tại trường bắn Smolino. Vũ khí được sử dụng là pháo nòng trơn 2A82 cỡ 125 mm cùng hệ thống kiểm soát hỏa lực tương đương lắp trên một chiếc T-80 bản thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, sẽ có khoảng 25 tên lửa đầy đủ được khai hỏa, 46 tên lửa không mang đầu đạn chỉ có đầu dò, và 46 tên lửa không có cả đầu đạn lẫn đầu dò, chỉ lắp hệ thống dẫn đường quán tính.

Nếu kết quả khả quan và được chấp nhận đưa vào trang bị, đây sẽ là tên lửa chống tăng tự dẫn đầu tiên phục vụ trong Quân đội Nga. Hiện chưa rõ tầm bắn cụ thể của tên lửa này nhưng các nhà phát triển Nga khẳng định, tên lửa sẽ bắn rất xa.

Theo một số thông tin được tiết lộ, dòng tên lửa này có các tính năng bao gồm bắn và quên, tiêu diệt mục tiêu sau vật cản khi nhận được chỉ thị mục tiêu từ những phương tiện khác.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-phat-trien-...
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC