Quốc tế

Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko nói với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 3/3.

Rosoboronexport bắt đầu dự án nâng cấp phiên bản súng AK mới / Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Mỹ- Hàn chấm dứt tập trận chung chủ chốt

“Chúng tôi rất quan ngại rằng Mỹ có thể tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích nào để gây đổ máu, để tìm ra một cái cớ và các lý do để can thiệp vào Venezuela”, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko nói với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đang ở thăm Moscow.

“Nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả để không cho phép điều đó xảy ra”, bà Matvienko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh.

Nga quyết làm tất cả những gì có thể để ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong một diễn biến khác liên quan tới tình hình Venezuela, Ngoại trưởng Nga đã nói với người đồng cấp Mỹ trong cuộc điện đàm hôm qua rằng Nga sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận song phương với Mỹ về vấn đề Venezuela.

Theo Reuters, tình hình tại Venezuela là chủ đề chính trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên trang web.

“Liên quan tới đề xuất của Washington nhằm tiến hành các cuộc tham vấn song phương về chủ đề Venezuela, Washington đã được khẳng định rằng Nga sẵn sàng tham gia vào điều này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.

“Điều then chốt là tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết của Hiến chương Liên hợp quốc vì chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của họ”, tuyên bố nói thêm.

Washington và Moscow đã ở thế đối đầu trong chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với ông Juan Guaido, lãnh đạo đối lập tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela, bác bỏ Tổng thống đương nhiệm Nicholas Maduro.

 

Trong cuộc điện đàm, vốn do Mỹ đề xuất, ông Lavrov đã chỉ trích các mối đe dọa mà Washington thực hiện đối với “ban lãnh đạo hợp pháp của Venezuela”, Bộ Ngoại giao Nga nói, nhắc tới ông Maduro.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 quan chức an ninh của Venezuela và thu hồi hộ chiếu của hàng chục trợ lý và các gia đình có liên quan tới ông Maduro, trong nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng áp lực khiến ông từ chức.

Ngoài ra, ông Lavrov và ông Pompeo cũng nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên gia liên quan tới tình hình Syria, Afghanistan và bán đảo Triều Tiên.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm