Quốc tế

Nga sẵn sàng thử Zircon kiểu phóng loạt

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga đã sẵn sàng thực hiện vụ phóng mới với tên lửa siêu thanh Zircon trên vùng Biển Barents.

Máy bay Su-34 của Nga tung đòn tấn công dữ dội vào các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib / Lo tụt hậu trước Nga và Trung Quốc, Mỹ “xốc lại” chương trình vũ khí siêu thanh

Thông cáo của Hạm đội Nga hôm 24/3 cho biết, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov dẫn đầu Đề án 22350 trong phân đội tàu tên lửa của Hạm đội Phương Bắc đã được triển khai đến Biển Barents để phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Nga san sang thu Zircon kieu phong loat
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon.

"Thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Gorshkov đã triển khai đến Biển Barents, nơi nó sẽ thực hành một số yếu tố của khóa huấn luyện chiến đấu, tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào mục tiêu giả định trên biển", Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Trong năm 2020, tàu Đô đốc Gorshkov đã thực hiện ba lần phóng Zircon: hai mục tiêu trên biển và một vào mục tiêu mặt đất. Sau đợt phóng sắp tới, đến cuối năm 2021, vụ phóng thử nghiệm cấp nhày nước với Zircon tiếp tục được Đô đốc Gorshkov thực hiện.

"Theo kế hoạch các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tổ hợp tên lửa, vào cuối năm 2021, vụ phóng loạt tên lửa Zircon đầu tiên sẽ được thực hiện từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov. Các tên lửa sẽ được phóng từ tàu với khoảng thời gian vài giây", nguồn tin cho biết thêm.

Với việc phóng gần như đồng thời nhiều tên lửa để đảm bảo không chỉ thử nghiệm tên lửa mà còn để kiểm tra khả năng của tổ hợp điều khiển vũ khí trên tàu, đặc biệt là khi nó thực hiện các nhiệm vụ với một cuộc tấn công tên lửa lớn đồng thời chống lại các mục tiêu trên biển và mặt đất.

Các vụ phóng sẽ được thực hiện trong môi trường có các biện pháp đối phó điện tử mạnh mẽ. Zircon sẽ được trang bị một hệ thống kết nối thông tin đa hướng, đặc trưng của nó là chống ồn và để xác nhận khả năng của vũ khí khi tác chiến trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

 

Cùng với việc đồng loạt phóng Zircon trong những cuộc thử nghiệm sắp tới, Hải quân Nga cũng không hề giấu giếm khi công bố việc sẽ trang bị sớm loại vũ khí này để đối phó với những nguy cơ mới.

Nói về lý do Nga cần phải trang bị sớm và tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết:

"Để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động,đặc biệt là quanh Bắc Cực,việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này".

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Zircon sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm