Quốc tế

Nga - Syria đã dạy cho quân đội hùng mạnh thứ hai NATO một bài học đau đớn

Thổ Nhĩ Kỳ - Quân đội hùng mạnh thứ hai NATO đã không thể đánh bại được các lực lượng quân sự của Syria dưới sự yểm trợ của Nga dù phần nào họ đã kiệt quệ sau gần 10 năm nội chiến.

Hé lộ lý do UAV Thổ Nhĩ Kỳ "rụng như sung" Syria: Vũ khí tối tân của Nga đã tham chiến / Quân đội Syria đạt được thỏa thuận với phiến quân ở Daraa

Các đơn vị quân cảnh Nga đã tiến vào địa bàn Saraqib ở phía Đông tỉnh Idlib vùng Tây Bắc Syria sau khi giải phóng thành phố này khỏi sự chiếm đóng của khủng bố và các lực lượng phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo bộ Quốc phòng Nga, kế hoạch triển khai trên diễn ra vào lúc 5 giờ chiều ngày 2/3 và nhằm mục đích bảo đảm an ninh và an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc M4 và M5. Hành động này của Nga thực tế đã đánh dấu chấm hết cho các tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ hòng chiếm giữ thành phố và Saraqib và phong tỏa tuyến cao tốc M5 trong khu vực.

Cùng với đó, Quân đội Chính phủ Syria đã đánh bật nhiều đợt tiến công của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Kafr Nubl ở phía Nam Idlib, đồng thời tái chiếm một số làng mạc lân cận trong đó có địa bàn Hazarin và Dar al-Kabirah.

Theo các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria, ít nhất 15 đơn vị phương tiện quân sự của đội quân ủy nhiệm do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công gần đây của Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Nga.

Nga - Syria đã dạy cho quân đội hùng mạnh thứ hai NATO một bài học đau đớn! - Ảnh 1.

Quân đội Chính phủ Syria đã đánh bật nhiều đợt tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Idlib

Thế nhưng, trước những thất bại rõ ràng trên thực địa như vậy, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đưa ra những tuyên bố chiến thắng bằng những con số rất to nhưng lại không có bằng chứng thuyết phục.

Ngày 2/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố tổng số binh lính Quân đội Syria bị “vô hiệu hóa” kể từ khi phát động Chiến dịch Lá Chắn Mùa Xuân (Operation Spring Shield) đã lên tới 2.557 người. Con số này cao hơn 350 người so với tuyên bố hôm 1/3.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có thực sự tin vào những con số mà ông cung cấp? Nếu Quân đội Syria thực sự phải hứng chịu những tổn thất như vậy chỉ trong vòng có vài ngày thì có lẽ những lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy đã dễ dàng đạt được mục tiêu tuyên bố của họ là đánh bật quân chính phủ Syria ra khỏi phía Nam và Đông Idlib rồi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến công du tới Moscow vào ngày 5/3 tới đây để đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

“Ước muốn duy nhất của tôi là kết thúc chiến thắng cuộc chiến này và ngăn chặn đổ máu thêm bằng một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Để làm được điều đó, chúng tôi đang sử dụng tất cả các kênh ngoại giao hiện có kết hợp với tiến công trên chiến trường”, ông Erdogan phát biểu trong cuộc họp với các quan chức Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền.

 

Tuy nhiên, dường như mọi việc đang không diễn ra theo ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội hùng mạnh thứ hai NATO đã không thể đánh bại được các lực lượng quân sự Syria dưới sự yểm trợ của Nga, dù rằng họ đã phần nào kiệt quệ sau suốt gần 10 năm nội chiến.

Cán cân sức mạnh ở vùng Idlib mở rộng đã thay đổi. Nếu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được một số đột phá đáng kể nào, chẳng hạn như chiếm giữ được Maarat al-Numan thì những nỗ lực ngoại giao chủ yếu của Ankara có lẽ sẽ chỉ tập trung vào đạt được một thỏa thuận ngăn Quân đội Syria tiến sâu hơn vào Idlib.

Thành phố này là cứ địa cuối cùng của khủng bố và cũng là đô thị lớn cuối cùng còn nằm trong tay các phần tử phiến quân nổi dậy ở khu vực. Việc quân đội Syria giành lại được Idlib cũng đồng nghĩa với mọi hy vọng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiêu tan và phá sản tham vọng gây ảnh ở của Ankara ở địa bàn Tây Bắc Syria này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm